Hôm 30/10, Biện lý đặc biệt Robert Mueller phụ trách cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ đã đọc lệnh truy tố cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Paul Manafort và cộng sự của ông là Rick Gates. Ông Manafort bị buộc 12 tội danh, trong đó có tội làm gián điệp thân Nga và rửa tiền.

Ông Paul Manafort và Rick Gates (Ảnh chụp màn hình)

Cáo trạng của biện lý Mueller không nhắc đến Tổng thống Trump và ban vận động tranh cử cho ông. Các cáo trạng tập trung vào những việc ông Manafort làm cho Ukraine từ nhiều năm trước khi ông Manafort làm việc cho ông Trump.

Ông Paul Manafort, 68 tuổi, chỉ phụ trách chiến dịch tranh cử cho ông trong 2 tháng ngắn ngủi, từ tháng 6 đến tháng 8/2016, rồi bị sa thải vì nghi có lịch sử liên đới với Nga. Hồi trước năm 2014, ông Fort từng làm việc với cựu tổng thống Ukraina thân Nga là Viktor Ianoukovitch. Vào thời gian đó, có cáo buộc nổi lên rằng ông Manafort đã nhận hàng triệu USD tiền lót tay từ đảng của ông Ianoukovitch.

Cả hai ông Manafort và Gates đều không nhận tội đối với 12 cáo trạng từ rửa tiền cho tới hoạt động như những đặc vụ không chính thức cho chính phủ cũ của Ukraine thân Nga. Hiện cả hai đang có lệnh quản thúc tại gia.

Đây là những nhân vật đầu tiên bị buộc tội trong cuộc điều tra do công tố viên Robert Mueller lãnh đạo. Hồi 5/2015, ông Muller, cựu giám đốc FBI, được bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt điều nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ với sự thông đồng của một số quan chức Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sarah Sanders khẳng định cáo trạng trên không liên quan tới Tổng thống Trump hoặc ban vận động tranh cử cho ông Trump và không có bất kỳ bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga.

Trước đó ông Trump mạnh mẽ chỉ trích cuộc điều tra nhắm vào cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông với chính phủ Nga là “cuộc săn phù thủy” và khẳng định cựu đối thủ Hillary Clinton mới là đầu mối thông đồng thực sự.

Xin lỗi, nhưng chuyện này đã nhiều năm rồi, trước khi Paul Manafort là thành viên của chiến dịch tranh cử của Trump. Nhưng tại sao Hillary xảo trá và Đảng Dân chủ không phải là trọng tâm [của cuộc điều tra]??… Ngoài ra, không có chuyện thông đồng gì hết”, ông Trump viết trên Twitter.

Hiện Đảng Cộng hòa của ông Trump đang cố gắng lật lại cuộc điều tra về thương vụ bán 20% nguồn cung Uranium của Hoa Kỳ cho Nga trong thời gian bà Hillary làm Ngoại trưởng, và làm rõ việc bà Clinton có vai trò gì trong việc một cựu điệp viên Anh tạo ra “hồ sơ bẩn” về ông Trump.

>> Chiến dịch của bà Clinton trả tiền cho người làm “hồ sơ bẩn” về ông Trump

Theo CNN, hai ông Manafort và Gates sẽ phải ra điều trần đầu giờ chiều 30/10 (17h30 GMT) trước các nhà điều tra Mỹ.

Xem thêm: