Cựu Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, đã bất ngờ đến thăm Kyiv vào Chủ nhật, gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và cam kết rằng Anh sẽ “gắn bó với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể”.

Embed from Getty Images

Ông Johnson, người rời nhiệm sở vào tháng 9 sau một loạt vụ bê bối, đã giữ chức thủ tướng khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái và ông đã tìm cách đưa London trở thành đồng minh hàng đầu của Kyiv ở phương Tây.

Trong chuyến đi của mình, ông Johnson đã đến thăm Borodyanka và Bucha, các vùng ngoại ô của thủ đô Ukraine, nơi đã trở thành minh chứng cho những hành động tàn bạo khi các lực lượng Nga tiến về Kyiv trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược.

“Tôi có thể nói với ngài rằng Vương quốc Anh sẽ gắn bó với Ukraine cho đến chừng nào còn có thể,” ông Johnson nói với thị trưởng Bucha, theo Reuters.

“Các vị sẽ chiến thắng và các vị sẽ đuổi tất cả người Nga ra khỏi đất nước của các vị, nhưng chúng tôi sẽ đây lâu dài [để giúp đỡ]. Và chúng tôi cũng sẽ muốn giúp các vị tái thiết”, ông nói qua thông dịch viên.

Ông Johnson cũng đã bác bỏ những ý kiến cho rằng hoạt động của ông ở Ukraine có thể bị coi là làm suy yếu vai trò của Thủ tướng Anh Rusni Sunak.

Khi còn đương chức, ông Johnson đã đến thăm Kiev nhiều lần và thường xuyên gọi điện cho Tổng thống Zelensky.

Tại Ukraine, ông Johnson đã trở nên nổi tiếng khi ông được gọi một cách trìu mến là “Borys Johnsoniuk”. Các quán cà phê đặt tên bánh theo tên ông ở Kyiv và nghệ thuật đường phố cũng mô phỏng hình ảnh của ông.

Tại Bucha, ông Johnson chụp ảnh selfie với người dân và đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân chiến tranh. Ông cũng đến thăm một nhà thờ để xem triển lãm và ký tặng ấn bản tiếng Ukraine của cuốn sách của ông về Winston Churchill cho một linh mục.

Ở Boroyanka, ông Johnson đã đi dạo trên những con phố gần những khu dân cư đổ nát. Thống đốc khu vực Kyiv Oleksiy Kuleba, người đi cùng ông, nói rằng 162 cư dân đã thiệt mạng trong thời gian Nga chiếm đóng thị trấn kéo dài một tháng vào năm ngoái. Ông Kuleba cho biết khoảng 60% cư dân đã quay trở lại.

Tại Kyiv, ông Johnson được đích thân ông Zelensky và một loạt quan chức hàng đầu, bao gồm Ngoại trưởng và người đứng đầu văn phòng Tổng thống tiếp đó.

Tuần trước, Anh cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine 14 xe tăng Challenger 2 và các vũ khí hạng nặng khác.

Nhật Minh (theo Reuters)