Hôm thứ Tư (4/7) cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị áp giải ra tòa tại thủ đô Kuala Lumpur. Tại đây, dự kiến công tố viên sẽ đọc hàng loạt cáo trạng quy tội ông Najib tham ô, nhận hối lộ, biển thủ công quỹ.

Cuu thu tuong Malaysia hau toa
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib hầu tòa. (Ảnh qua TODAYonline)

Theo Reuters, ông Najib, 64 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ tại nhà riêng vào chiều thứ Ba (3/7), chưa đầy một tháng sau khi nhà chức trách Malaysia xem xét lại cuộc điều tra liên quan tới việc SRC International – chi nhánh của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB bị thất thoát hàng tỷ USD.

Ông Najib đã bị tạm giam qua đêm và tới 8h20 sáng (giờ Malaysia) đã có mặt tại Tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur trong bộ véc xanh đen và cà-vạt đỏ. Các bức ảnh phóng viên Reuters chụp được cho thấy đám đông phóng viên và những người dân hiếu kỳ đã chen lấn để nhìn cựu thủ tướng khi ông bị áp giải vào phiên tòa.

Một số thành viên thuộc Đảng UMNO của ông Najib cũng có mặt trước tòa hô lớn và giơ cao áp phích thể hiện sự ủng hộ, đoàn kết với cựu thủ tướng.

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Malaysia Bernama đã tường thuật trực tiếp cảnh đoàn xe áp giải ông Najib di chuyển chậm trong giờ cao điểm sáng sớm từ văn phòng Ủy ban Chống Tham nhũng Malaysia ở Tòa thị chính Putrajaya tới tòa án ở Kuala Lumpur.

Truyền thông Malaysia cho biết Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas sẽ lãnh đạo đội ngũ công tố viên luận tội ông Najib. Một số nguồn tin giấu tên cho biết khả năng cựu thủ tướng sẽ đối mặt với nhiều tội danh.

Các tội danh của ông Najib sẽ xoay quanh việc bằng cách nào mà số tiền 42 triệu Ringgit (10,6 triệu USD) trong SRC International đã chuyển được vào tài khoản ngân hàng của cá nhân ông Najib.

Tuy nhiên, số tiền đó chỉ là một phần nhỏ trong tổng số tiền tại 1MDB được cho là đã bị thất thoát bất hợp pháp. Bộ Tư pháp Mỹ đã từng nói rằng hơn 4,5 tỷ USD đã biến mất đáng ngờ khỏi quỹ 1MDB.

Các nhà điều tra Malaysia ban đầu đang nhắm chủ yếu vào việc thất thoát tại SRC International, vì số tiền rút khỏi đây chủ yếu liên quan tới các giao dịch của các thực thể đặt tại Malaysia, không giống như các giao dịch liên quan tới 1MDB thường thông qua các ngân hàng và công ty nước ngoài.

Phát ngôn viên của ông Najib hôm thứ Ba (3/7) đã nói rằng các cáo trạng về SRC và các cuộc điều tra 1MDB chống lại cựu thủ tướng Malaysia là có động cơ chính trị. Vị phát ngôn viên này nói thêm rằng ông Najib sẽ kháng cáo những bản án này và không nhận tội tại tòa.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters vào tháng trước, Thủ tướng Malaysia mới đắc cử, ông Mahathir nói rằng các nhà chức trách đang điều tra buộc tội ông Najib tham ô và hối lộ liên quan tới tiền của chính phủ. Ông Mahathir nói thêm rằng cựu thủ tướng Najib phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về vụ bê bối tại 1MDB.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Malaysia trước chính trị gia lão luyện Mahathir, 93 tuổi, ông Najib đã bị cấm xuất cảnh và cảnh sát cũng đã bố ráp các nơi cư trú của cựu thủ tướng, thu giữ được các tài sản của ông Najib và gia đình trị giá hàng triệu USD.

Cựu thủ tướng vẫn khẳng định ông không liên quan đến bê bối tại 1MDB và các chi nhánh của quỹ đầu tư nhà nước này. Trong một tin nhắn thoại được ghi âm sẵn đăng tải lên Twitter sau khi bị bắt hôm thứ Ba (3/7), ông Najib nói rằng tất cả các cáo buộc chống lại ông và gia đình đều không đúng sự thật.

Hãy để các cuộc điều tra được tiến hành. Tôi không có cơ hội để tự bảo vệ mình”, ông Najib nói.

Hùng Cường

Xem thêm: