Ngày 27/6/1980, chuyến bay Itavia 870 chở 81 người bị rơi trên biển Địa Trung Hải, không một ai sống sót. Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được xác định. Hôm 2/9, cựu Thủ tướng Ý Giuliano Amato cáo buộc, chuyến bay này bị tên lửa của Không quân Pháp bắn nhầm, nhằm ám sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Hôm 2/9, cựu Thủ tướng Ý Giuliano Amato cáo buộc chiếc máy bay nội địa của Ý rơi trên biển Địa Trung Hải ngày 27/6/1980 đã bị tên lửa của Không quân Pháp bắn nhầm, với mục đích ám sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi. (Ảnh tổng hợp)

Cùng ngày 2/9, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan tới vụ tai nạn máy bay năm 1980, và vẫn sẵn sàng hợp tác với Ý nếu quốc gia này yêu cầu.

Ông yêu cầu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trả lời cáo buộc, trong khi Thủ tướng Ý Giorgia Meloni muốn ông Amato cung cấp bằng chứng chắc chắn để chính phủ có thể điều tra thêm.

Máy bay nội địa số IH 870 của Aerolinee Itavia từ thành phố Bologna đến thành phố Palermo, do công ty McDonnell Douglas DC-9 khai thác, đã bị rơi ở Biển Tyrrhenian khi đang bay, khiến toàn bộ 81 người trên máy bay thiệt mạng. Nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được xác định.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất ở nước Ý đương đại. Một số người cho biết, một quả bom đã phát nổ trên chuyến bay Itavia từ Bologna đến Sicily. Trong khi đó, những người khác lại cho biết, việc kiểm tra mảnh vỡ được trục vớt từ đáy đại dương sau đó cho thấy, máy bay này đã bị một tên lửa bắn trúng.

Radar cũng cho thấy rất nhiều hoạt động của máy bay trong không phận khi máy bay bị rơi.

Ngày 2/9, truyền thông Ý đăng bài phỏng vấn độc quyền với ông Giuliano Amato, cựu Thủ tướng nước này. Ông cáo buộc một máy bay chiến đấu của Pháp đã cố gắng bắn hạ một máy bay chiến đấu của Libya, với mục đích ám sát nhà lãnh đạo Libya Gaddafi, nhưng một tên lửa đã bắn nhầm máy bay chở khách của nước này.

Báo cáo cho biết, ông Amato, Thủ tướng 2 nhiệm kỳ của Ý, đã kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phủ nhận hoặc xác nhận cáo buộc của ông về nguyên nhân vụ tai nạn.

Pháp ám sát Lãnh đạo Libya Gaddafi, vô tình bắn rơi máy bay Ý

Tờ La Repubblica của Ý dẫn báo cáo của ông Amato cho biết, phiên bản đáng tin cậy nhất là lực lượng không quân Pháp phải chịu trách nhiệm. Họ thông đồng với Mỹ. Máy bay chiến đấu của Pháp đã nhắm vào máy bay chiến đấu của Libya, nhưng tên lửa đã bắn trúng chiếc máy bay chở khách.

Ông Amato thừa nhận, không có bằng chứng thuyết phục để buộc tội Pháp. Nhưng Ý đã báo trước cho ông Gaddafi. Cuối cùng ông Gaddafi đã không lên máy bay quân sự dự kiến ​​trở về Tripoli, Libya sau cuộc gặp ở Nam Tư.

Cựu Thủ tướng Amato cho biết, NATO đã lên kế hoạch mô phỏng một cuộc tập trận có nhiều máy bay tham gia và phóng tên lửa nhắm vào lãnh đạo Libya, ông Gaddafi.

Sau vụ tai nạn, các quan chức Pháp, Mỹ và NATO đều phủ nhận mọi hoạt động quân sự trên không vào đêm đó.

Ông Amato cho biết, các máy bay chiến đấu của Pháp được cho là phóng từ tàu sân bay đã bắn một tên lửa, có thể ở ngoài khơi bờ biển phía nam của đảo Corsica.

Truyền thông Ý đưa tin, những cáo buộc chống lại Pháp không phải là tin tức.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình năm 2008, cựu Tổng thống Ý Francesco Cossiga (Thủ tướng đương nhiệm vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn), đã đổ lỗi vụ tai nạn cho một tên lửa của Pháp, và nói rằng ông Gaddafi đã được cơ quan tình báo bí mật của Ý báo tin.

Ông Cossiga, Thủ tướng Ý lúc bấy giờ, từng nói rằng máy bay chiến đấu của Pháp và máy bay chiến đấu của Libya đã giao tranh trên không, và vô tình bắn rơi máy bay chở khách.

Có người nói, mảnh vỡ được trục vớt từ đáy biển có thể chứng minh rằng máy bay đã bị tên lửa bắn hạ. Một người khác nói rằng chiếc máy bay đã bị tấn công khủng bố, quả bom đã phát nổ trên máy bay và rơi xuống.

Politico nhận định tuyên bố của cựu Thủ tướng Ý có thể gây áp lực lên mối quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước đang cố hàn gắn quan hệ. Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani đã hủy chuyến công du Paris sau khi Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin chỉ trích chính sách di cư của Rome.

Bình Minh (t/h)