Một cựu Tổng giám mục đã nói rằng các hành động của cựu Phó Tổng thống Joe Biden rất khác với những gì ông ấy tuyên bố về đức tin Công giáo của mình và tán thành việc các giáo sĩ từ chối làm Lễ ban Thánh thể cho ông Biden. 

Embed from Getty Images

Mặc dù Giáo hội Công giáo phản đối hành động phá thai, nhưng ông Biden lại là người nhiệt thành ủng hộ việc hợp thức hóa phá thai. 

Tổng giám mục Washington, ông Wilton Gregory, đã trả lời tạp chí America The Jesuit Review hồi tháng trước rằng ông sẽ vẫn thực hiện nghi thức Rước lễ cho Biden, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ, người được truyền thông tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 vẫn còn nhiều tranh cãi. 

Trong một bài bình luận do trang web tôn giáo First Things đăng vào hôm thứ Sáu (ngày 4/12), cựu Tổng giám mục Philadelphia, ông Charles Chaput đã viết rằng, đừng xem nhẹ việc từ chối Rước lễ cho Biden, và rằng “Những nhân vật công chúng, những kẻ tự nhận mình là ‘Người Công giáo’ đã gây tai tiếng cho các tín hữu khi nhận nghi thức Rước lễ bằng cách tạo cho người ta ấn tượng rằng các quy phạm đạo đức của Giáo hội là có thể tùy tiện cải biến.”

Ông Chaput đã viết: “Các giám mục cũng gây tai tiếng không kém bằng cách không công khai chỉ ra vấn đề và sự nguy hiểm của tội báng bổ Thần Thánh.”

Ông Chaput viết rằng các giám mục phải “chịu trách nhiệm trước Đức Chúa Trời trong việc chăm sóc những linh hồn và bảo đảm tính toàn vẹn của các bí tích trong Giáo hội” và rằng trong khi các giám mục có thể chậm trễ một số việc nhưng, “không giám mục nào được phép bỏ qua các nguyên tắc đạo đức và lễ nghi cơ bản”.

“Khi các giám mục công khai tuyên bố việc họ sẵn sàng thực hiện nghi thức Rước lễ cho ông Biden, mà không dạy cho ông ấy một cách rõ ràng về tính nghiêm trọng của việc ông tạo điều kiện cho tệ nạn phá thai (và việc ông chấp thuận các mối quan hệ đồng tính), họ đã làm tổn hại đến các giám mục anh em và các tín hữu của mình một cách đáng sợ,” cựu Tổng giám mục đã viết. 

“Qua những hành vi trong suốt cuộc đời hoạt động xã hội của mình, ông Biden đã chứng tỏ rằng ông ấy không có mối liên hệ đầy đủ với Giáo hội Công giáo.”

“Nhiều hành động và lời nói của ông ấy cũng đã hỗ trợ hoặc dọn đường cho sự trỗi dậy của những tệ nạn phi đạo đức nghiêm trọng trong đời sống cộng đồng của chúng ta mà sẽ dẫn đến việc hủy diệt hàng triệu sinh mạng vô tội. Ông Biden nói rằng ông ấy vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy các chính sách tương tự khi trở thành tổng thống, do đó ông ấy không nên được nhận nghi thức Rước lễ.”

Ông Chaput, người đã thôi giữ vị trí Tổng giám mục của Philadelphia hồi đầu năm nay, cho rằng vấn đề đang bị đe dọa không phải là chính trị, mà là việc tuân thủ các giáo lý của đức tin Công giáo. “Hơn nữa, còn có một vấn đề cấp bách khác là trách nhiệm của mục sư đối với sự cứu rỗi của con người. Ít nhất, mỗi giám mục đều phải có nhiệm vụ thảo luận kín về những vấn đề đạo đức nghiêm trọng này và hệ lụy của việc Rước lễ một cách tùy tiện cho những nhân vật công chúng có hành vi trái với giáo huấn của Giáo hội, ” 

Vấn đề từ chối Rước lễ cho ông Biden đang được tranh luận sôi nổi trên Twitter.

Vy An (Theo Westernjournal)

Xem thêm: