Cựu Tổng thống cánh tả Evo Morales của Bolivia trong tối thứ Hai 11/11 (giờ địa phương) đã lên một chiếc phi cơ bay tới tị nạn chính trị tại Mexico.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Morales – tổng thống người bản địa đầu tiên của Bolivia, cầm quyền 14 năm, đã lên một chiếc phi cơ của chính phủ Mexico tại thị trấn Chimore miền trung Bolivia để bay tới Mexico. Thị trấn Chimore là thành trì của ông Morales với đông đảo người ủng hộ và đây được cho là nơi ông đã phát đi thông báo từ chức hôm Chủ Nhật (10/11).

Trên Twitter, ông Morales đã xác nhận ông đang trên đường tới Mexico, nhưng thề rằng sẽ trở lại Bolivia một cách “mạnh mẽ và năng lượng hơn”.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cũng đăng lên Twitter nói rằng ông Morales đã lên chiếc phi cơ của chính phủ Mexico “để đảm bảo hành trình của ông ấy tới đất nước chúng ta được an toàn”.

Ngay từ hôm Chủ Nhật (10/11), ông Ebrard đã tuyên bố rằng Mexico sẽ cho phép Tổng thống Bolivia sắp từ nhiệm Evo Morales được tị nạn chính trị nếu ông này muốn.

Trước tin tức ông Morales sang Mexico tị nạn chính trị, cảnh sát trưởng và chỉ huy quân đội Bolivia nói rằng họ sẽ huy động lực lượng xuống phố để dẹp các hành vi “phá hoại” đe dọa tới an toàn của thường dân.

Chỉ huy quân đội Williams Kaliman nói với báo giới ở thủ đô La Paz rằng binh lính sẽ sử dụng “lực lượng tương xứng để chống lại hành động của các nhóm phá hoại gây ra khủng bố trong dân chúng”.

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Yuri Calderon nói rằng: “Nhiệm vụ này bắt đầu từ hôm nay và sẽ chỉ kết thúc khi hòa bình được khôi phục trên toàn lãnh thổ Bolivia.

Xuân Thành