Tiếp sau việc bị kết án gần 10 năm tù vì tham nhũng, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vừa nhận thêm phán quyết sẽ bị đóng băng khối tài sản trị giá khoảng 4,3 triệu USD.

BBC cho biết phán quyết phong tỏa tài sản nêu trên do thẩm phán Sergio Moro của một Tòa án liên bang Brazil đưa ra. Ông Moro nói rằng toàn bộ số tiền khoảng gần 200.000 USD trong các tài khoản của ông Lula sẽ bị phong tỏa.

Ông Lula làm Tổng thống Brazil trong hai nhiệm kỳ từ 2003 đến 2011

Các tài sản khác của cựu tổng thống đảng Lao động cánh tả như các căn hộ, đất và ôtô cũng nằm trong diện bị đóng băng.

Ông Lula vẫn phủ nhận các cáo buộc của tòa và nói rằng các phán quyết đó xuất phát từ các động cơ chính trị. Vị tổng thống nổi tiếng nhất của Brazil này vẫn có ý định tham gia tranh cử vào năm tới.

Ông Lula hiện tại đang nổi lên là ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Brazil năm 2018.

Theo BBC, ông Lula vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng các tài sản của mình cho đến khi đơn kháng cáo của ông bị bác bỏ. Sau đó, các khối tài sản này sẽ bị tịch thu, bán lại và tiền thu được sẽ giao lại cho nguyên đơn trong vụ án tham nhũng của ông Lula – công ty dầu khí quốc gia Petrobras.

Nếu phán quyết cuối cùng của tòa vẫn giữ nguyên cáo trạng do thẩm phán Sergio Moro đưa ra, thì ông Lula sẽ bị tước quyền bảo vệ chính trị và chịu hình phạt tù giam 9,5 năm.

Thẩm phán Moro nói rằng tài khoản ngân hàng và các tài sản khác của ông Lula có trị giá khoảng 4,3 triệu USD.

BBC dẫn theo các hồ sơ của Tòa án cho biết danh sách tài sản của cựu Tổng thống Brazil gồm: 3 căn hộ, một lô đất, 2 xe ôtô và hai tài khoản ngân hàng có số tiền khoảng hơn 190.000 USD.

Trước đó, vào hôm thứ Tư (12/7), chính thẩm phán Moro đã ra phán quyết kết án ông Lula gần 10 năm tù giam về tội tham nhũng liên quan đến công ty Petrobras và công ty cơ khí OAS.

Theo BBC, đây mới chỉ là 1 trong 5 vụ tham nhũng mà ông Lula đang bị cáo buộc có liên quan.

Yên Sơn

Xem thêm: