Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã được đưa vào bệnh viện ở bang Florida của Mỹ sau khi bị “đau bụng”, vợ ông xác nhận. Vụ nhập việc diễn ra sau khi những người ủng hộ ông xông vào các tòa nhà chính phủ quan trọng ở thủ đô Brazil. 

Embed from Getty Images

“Chồng tôi Jair Bolsonaro đang được theo dõi tại bệnh viện do khó chịu ở bụng do hậu quả của vết đâm mà năm 2018 ông ấy lãnh phải từ một cựu thành viên của PSOL,” phu nhân Michelle Bolsonaro viết trên Instagram vào thứ Hai, đề cập đến từ viết tắt của Đảng Xã hội và Tự do của Brazil (PSOL).

“Chúng tôi đang cầu nguyện cho sức khỏe của ông ấy và cho đất nước Brazil. Chúa phù hộ chúng ta,” bà nói thêm.

Tin tức được đưa ra khi lực lượng an ninh ở Brazil bắt giữ khoảng 1.500 người ủng hộ ông Bolsonaro, sau vụ hỗn loạn tại các tòa nhà chính phủ ở thủ đô.

Vào Chủ nhật, những người ủng hộ cựu Tổng thống đã xông vào các văn phòng liên quan đến ba nhánh của chính phủ Brazil – Tòa án Tối cao, Quốc hội và cơ quan hành pháp – để phản đối cuộc bầu cử năm 2022 vì cho rằng có gian lận. Ông Bolsonaro đã thua đối thủ cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva.

Một nguồn tin nói với tờ O Globo của Brazil rằng tình trạng của ông Bolsonaro “không đáng lo ngại”.

Tổng thống thứ 38 của Brazil trước đó đã phải nhập viện vì các vấn đề ở bụng sau vụ đâm năm 2018 tại một cuộc vận động tranh cử. Vụ tấn công bằng dao khiến nhà lãnh đạo phải được chăm sóc đặc biệt trong nhiều tuần.

Ông Bolsonaro đã trải qua ít nhất bốn cuộc phẫu thuật kể từ sau vụ tấn công, được thực hiện bởi một nghi phạm, người sau đó được tuyên bố là không phù hợp về mặt tâm lý để hầu tòa. Nghi phạm tuyên bố hành động theo “lệnh từ Chúa”.

Ông Bolsonaro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018, nhưng ông vẫn tiếp tục phải ra vào bệnh viện vì đau và tắc ruột. Chiến dịch tranh cử năm 2022 của ông cũng bị gián đoạn do một vài thời điểm phải nằm viện để các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm.

Ông Bolsonaro cuối cùng đã thua trong cuộc bầu cử lại trong vào tháng 10, giành được 49,1% phiếu bầu so với 50,9% của ông Lula. Nhưng ông từ chối nhượng bộ, duy trì sự im lặng trong thời gian dài trước công chúng sau thất bại của mình.

Nhóm của ông Bolsonaro cũng cáo buộc rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil dễ bị gian lận.

Sau thất bại của ông, những người ủng hộ ông đã xuống đường lặp lại những tuyên bố đó. Một liên minh gồm những người ủng hộ chính trị của Bolsonaro cũng đã gửi đơn khiếu nại pháp lý thách thức tính trung thực của cuộc bầu cử lên Tòa án bầu cử cấp cao, nhưng nó đã bị từ chối.

Tuy nhiên, tình trạng bất ổn xung quanh kết quả bầu cử vẫn tiếp tục. Trong những ngày trước lễ nhậm chức ngày 1 tháng 1 của ông Lula, một nghi phạm trong âm mưu đánh bom đã bị bắt và an ninh được thắt chặt ở khu vực thủ đô của Brazil. Mang súng ở nơi công cộng cũng tạm thời bị cấm.

Những người biểu tình ủng hộ ông Bolsonaro đã cắm trại bên ngoài doanh trại quân đội, kêu gọi quân đội can thiệp để cách chức ông Lula. Một nhóm người biểu tình cũng đã cố gắng xâm chiếm trụ sở cảnh sát liên bang ở Brasilia vào ông Lula được chứng nhận chiến thắng vào tháng trước.

Vào ngày 30 tháng 12, hai ngày trước khi dự kiến ​​rời nhiệm sở, ông Bolsonaro đã lên máy bay tới Orlando, Florida, nơi ông ở lại trong thời gian nhập viện.

Trong một bài phát biểu trước khi khởi hành tới Florida, ông Bolsonaro đã công khai lên án mọi hành động bạo lực và cũng như âm mưu đánh bom là một “hành động khủng bố”.

Nhưng ông cũng nói với những người ủng hộ rằng ông đã “thua trận nhưng không thua cuộc chiến này”. CNN Brazil dẫn lời cựu Tổng thống nói rằng ông sẽ “sớm trở lại” Brazil.

Xuân Lan