Cựu Thổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (24/3) đã kiện cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ 2016 Hillary Clinton, ông Christopher Steele và nhiều người khác liên quan đến hồ sơ Steele cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga.

Embed from Getty Images

Đội ngũ luật sư của ông Trump đã nộp đơn kiện dày 108 trang tới tòa án liên bang tại tiểu bang Florida. Đơn kiện cho biết bà Clinton và cựu điệp viên người Anh Christopher Steele, cùng khoảng 30 người khác, đã thực hiện âm mưu hiểm ác “thêu dệt một câu chuyện sai” rằng ông Trump thông đồng với Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Alina Habba, luật sư của ông Trump nói trong tuyên bố hôm 24/3 rằng: “Nhiều năm qua, [bà] Hillary Clinton và những kẻ đồng lõa với bà ta đã nổ lực che đậy tội lỗi thông qua việc chỉ đạo những người khác làm việc dơ bẩn cho họ. Đơn kiện này tìm cách buộc tất cả các bên phải chịu trách nhiệm về những hành vi tày trời của họ và bảo vệ các nguyên tắc của nền dân chủ thiêng liêng của chúng ta”.

Đơn kiện dày 108 trang tuyên bố: “Những hành động được thực hiện theo kế hoạch của họ – ngụy tạo bằng chứng, lừa dối lực lượng thực thi pháp luật, và lợi dụng tiếp cận các nguồn tin nhạy cảm cao – là xúc phạm, chống phá và gây bất hòa, nó làm lu mờ cả những sự kiện trong vụ bê bối Watergate năm 1972”.

Dưới vỏ bọc ‘nghiên cứu đối lập’, ‘phân tích dữ liệu’, và những mưu mẹo chính trị khác, những bị đơn tìm cách khuấy động niềm tin của công chúng một cách hiểm ác. Họ phối hợp cùng nhau với một mục đích duy nhất mang lại lợi ích cho bản thân họ, đó là: vu khống Donald J. Trump. Thực sự, âm mưu sâu rộng của họ được vạch ra là để phá hỏng nỗ lực tranh cử tổng thống của Trump thông qua ngụy tạo một vụ bê bối mà sẽ được sử dụng để kích hoạt một cuộc điều tra liên bang vô căn cứ và châm ngòi một cơn sốt trong giới truyền thông”, đơn kiện của ông Trump nói thêm.

Đơn kiện cũng cáo buộc khi bà Hillary Clinton và đồng bọn không thể ngăn chặn ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, thì họ tiếp tục “nỗ lực không ngừng nghỉ, chuyển sự tập trung vào việc gây tổn hại đến chính quyền Trump”.

Ông Christopher Steele là người đã soạn thảo hồ sơ mang tên ông dựa vào dữ liệu mà ông tuyên bố là nguồn tin từ nội bộ Nga. Năm 2020, nguồn tin chính của ông Steele được tiết lộ là ông Igor Danchenko. Ông này đã bị các điệp viên liên bang Mỹ điều tra về khả năng là điệp viên Nga.

Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) và chiến dịch tranh cử của bà Clinton chính là các đơn vị trả tiền cho ông Steele soạn thảo hồ sơ chống Trump. Hồ sơ này vào thời điểm trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được rò rỉ cho một số nhà báo có chọn lọc.

Ông Trump cuối cùng vẫn chiến thắng bà Clinton trong cuộc bầu cử 2016, nhưng sau đó ông bị đeo đẳng về các cáo buộc thông đồng với Nga suốt nhiều năm khi đã là tổng thống Mỹ. Biện lý Đặc biệt Robert Mueller cuối cùng đã không tìm thấy bằng chứng về thông đồng hay hợp tác giữa ông Trump hoặc chiến dịch của ông với Nga.

Nhiều tuyên bố có trong hồ sơ do ông Steele soạn thảo sau đó đã được chứng minh là sai, trong khi, những tuyên bố khác chưa bao giờ được chứng minh là sự thật.

Ngoài bà Clinton, ông Steele và DNC, đơn kiện của ông Trump còn nêu tên các bị đơn khác như cựu chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz; giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta; công ty nghiên cứu chính trị Fusion GPS, đơn vị đặt hàng hồ sơ; công ty luật Perkins Coie, đơn vị mà bà Clinton dùng để trả tiền cho công ty Fusion GPS và ông Steele; các cựu quan chức FBI James Comey, Andrew McCabe, Peter Strzok, Lisa Page và Kevin Clinesmith, người đóng vai trò chính trong cuộc điều tra cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga trước vào sau bầu cử 2016.

Các trợ lý của bà Clinton gồm Robbie Mook, Philipe Reines, và Jake Sullivan – hiện đang là cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Biden, cũng nằm trong những bị đơn bị ông Trump kiện. Tiếp nữa, trong danh sách các bị đơn còn có các cựu luật sư của công ty luật Perkins Coie là Marc Elias và Michael Sussmann. Hai người này đã bị Biện lý Đặc biệt John Durham kết tội nói dối FBI.

Các bị đơn đã hành động phối hợp cùng nhau thực hiện một âm mưu hiểm độc nhằm thêu dệt câu chuyện sai rằng đối thủ Đảng Cộng hòa của họ, ông Donald J. Trump đang thông đồng với một quốc gia thù địch [với Mỹ]”, đơn kiện của ông Trump nói.

Các luật sư của ông Trump, trong đơn kiện, đã cáo buộc bà Clinton và những kẻ đồng lõa vi phạm đạo luật RICO về tống tiền, phạm tội âm mưu, tội dối trá gây hại, tội vu cáo, gian lận và lừa gạn trên máy tính, đánh cắp các bí mật thương mại và cản trở tư pháp, cùng nhiều tội khác.

Ông Trump yêu cầu các bị đơn bồi thường thiệt hại ít nhất 24 triệu USD và vụ việc phải được đưa ra tòa xét xử.

Vụ án này sẽ được giao cho Thẩm phán tòa sơ thẩm Donald Middlebrooks, người do cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm. Tuy nhiên, Thẩm phán chủ tọa Shaniek Maynard cũng có thể xử lý một số hoặc tất cả tiến trình vụ việc.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times và RT)