Một tòa án tại El Salvador hôm 12/9 đã ra phán quyết phạt cựu Tổng thống Antonio Saca 10 năm tù giam sau khi ông này đã nhận tội tham nhũng và rửa tiền liên quan tới hơn 300 triệu USD công quỹ.

Embed from Getty Images

Cựu Tổng thống Antonio Saca (thứ hai từ phải sang) trong phiên tòa hôm 12/9.

Theo Reuters, vào tháng trước ông Antonio Saca, 53 tuổi, đã nhận các tội danh nêu trên. Luật sư của cựu tổng thống vào thời điểm đó nói rằng ông Saca đã nhận tội để đổi lại được giảm án tù giam.

Trong phiên tòa hôm 12/9, các công tố viên cho biết ông Saca chiếm đoạt công quỹ cho cá nhân ông và các bên khác, trong đó có 7 triệu USD chuyển cho Đảng Liên minh Cộng hòa Dân túy (ARENA) mà lúc đó ông Saca là thành viên.

Theo Reuters, tòa đã tuyên phạt ông Saca 5 năm tù vì tội rửa tiền và thêm 5 năm tội tham nhũng. Cựu tổng thống cũng phải bồi hoàn cho nhà nước 260 triệu USD.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên phạt 6 cựu quan chức khác trong chính phủ của ông Saca từ 3 đến 16 năm tù giam vì tham gia vào mạng lưới tham nhũng.

Ông Saca làm Tổng thống El Salvador từ năm 2004 đến năm 2009 và bị bắt giam vào tháng 10/2016 ngay trong lễ cưới của con trai.

Người kế nhiệm ông Saca, cựu Tổng thống Mauricio Funes cũng đã bị cáo buộc tham nhũng và hiện đang sống lưu vong ở Nicaragua. Ông Funes bị buộc tội đã sử dụng công quỹ chi trả cho các chuyến du lịch cá nhân, tiền nhà, hóa đơn khám chữa bệnh và các chi phí khác.

Ông Funes là người thuộc cánh tả, điều hành chính phủ El Salvador từ năm 2009 tới năm 2014. Ông Funes cho rằng mình là nạn nhân của các cuộc tấn công chính trị do giới doanh nhân và những người cánh hữu bảo thủ thực hiện.

Đất nước El Salvador thời gian gần đây cũng nhận được sự chú ý của cộng đồng thế giới khi vào cuối tháng Tám họ đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để ngả về Trung Quốc Đại Lục.

Hôm 21/8, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, El Salvador đã chính thức ký kết văn bản thiết lập quan hệ ngoại giao với chế độ Bắc Kinh.

Sau lễ ký thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Trung Quốc và El Salvador tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Ngoại trưởng El Salvador Carlos Castaneda nói rằng đây là quyết định chiến lược mà chính phủ El Salvador đưa ra để “tạo điều kiện thay đổi địa vị lịch sử của đất nước và thực sự nâng cao đời sống của người dân chúng tôi”.

Theo Reuters, cùng ngày hôm đó Tổng thống El Salvadro Sanchez Ceren cũng đã có bài phát biểu trên truyền hình quốc gia thông báo rằng chính phủ của ông đã chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thay vào đó là thiết lập mối quan hệ với Trung Quốc Đại Lục.

Ông Sanchez Ceren nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng đây là một bước đi đúng hướng tương ứng với các nguyên tắc của luật quốc tế về quan hệ quốc tế và theo xu hướng tất yếu của thời đại chúng ta”.

Hùng Cường

Xem thêm: