Cựu Tổng thống Ashraf Ghani của Afghanistan đã bỏ trốn trước khi Taliban chiếm được thủ đô. Vào thứ Tư (18/8), Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã xác nhận ông Ghani đã định cư tại nước này.

Ông Ashraf Ghani (Ảnh chụp màn hình video Al Jazeera English)

Vào tối thứ Tư, Bộ Ngoại giao UAE đã đưa ra một tuyên bố cho biết: “Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế UAE có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng thống Ashraf Ghani và gia đình của ông ấy nhập cảnh vì lý do nhân đạo”.

Tuyên bố được đưa ra bởi Cơ quan Thông tấn UAE (WAM), một cơ quan truyền thông hàng đầu của UAE. Tuyên bố không đề cập cụ thể nơi ông Ghani hiện đang sống.

Ông Ghani đã bỏ trốn khỏi Kabul vào đêm Chủ nhật, nhưng không thông báo sẽ đi đâu và cũng không có báo cáo liên quan. Khi Taliban chiếm dinh tổng thống và tuyên bố chiến tranh “kết thúc” thì ông Ghani đã đưa ra một tuyên bố trên Facebook thừa nhận rằng Taliban đã chiến thắng Afghanistan bằng vũ lực, đồng thời giải thích rằng quyết định bỏ chạy thay vì kháng cự của ông là để tránh cảnh “máu đổ thành sông”.

Vào thứ Hai khi Tổng thống Mỹ Biden có bài phát biểu về Afghanistan, ông lên án các nhà lãnh đạo chính trị của Afghanistan đã không thể hợp tác cùng nhau để đàm phán về tương lai của đất nước họ, lãnh đạo chính phủ Ghani phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ này.

Hôm thứ Ba, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đề cập với các phóng viên về các bộ trưởng của chính phủ Ghani rằng “Ban lãnh đạo chính trị Afghanistan đã không thể dũng cảm đối mặt với Taliban” nhằm đảm bảo một giải pháp hòa bình mà người dân Afghanistan khao khát.

Thậm chí trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh ở Moscow, Đại sứ Nga tại Afghanistan còn tuyên bố rằng ông Ghani đã bỏ trốn khỏi Kabul với “ô tô và trực thăng chở đầy tiền mặt”.

Tạp chí tiếng Anh của Ấn Độ, tờ India Today thì đề cập đến một số tin tức về nơi ở của Ghani trong bản tin của họ vào ngày 18. Ví dụ có thông tin cho rằng ông Ghani đã đến Tajikistan nhưng bị chính phủ nước này từ chối cho máy bay của ông ấy hạ cánh, và ông ấy ở lại Oman một thời gian. Ngoài ra cũng có nguồn tin cho rằng ông Ghani đi cùng với cố vấn an ninh quốc gia Hamdullah Mohib. Hiện vẫn chưa rõ tung tích của ông Muhib.

Nhưng Amrullah Saleh, Phó Tổng thống thứ nhất của Chính phủ Ghani, cho biết trên Twitter hôm thứ Ba rằng “khác với Mỹ và NATO”, ông ấy không mất hy vọng và sẽ tiếp tục chống lại Taliban. Ông Saleh tuyên bố rằng trong bối cảnh vắng mặt ông Ghani, theo Hiến pháp Afghanistan thì ông ta là tổng thống lâm thời hợp pháp của Afghanistan.

Theo Lâm Nghiên, Epoch Times

Xem thêm: