Bắc Triều Tiên hôm thứ Tư (28/6) tuyên bố họ đã ra lệnh tử hình đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Giám đốc tình báo Lee Byung-ho vì cho rằng hai nhân vật này đã dàn xếp âm mưu ám sát ông Kim Jong-un. Chế độ Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul phải giao người để họ thực thi pháp luật.

Thông tấn xã Bắc Triều Tiên (KCNA) cho biết các thông tin từ chính quyền cho hay bà Park đã lên kế hoạch ám sát tỉ mỉ nhằm tiêu diệt “lãnh đạo tối cao” vào năm 2015. KCNA cũng nói rằng chế độ Bình Nhưỡng đã áp đặt “hình phạt tử hình với kẻ phản bội Park Geun-hye” và giám đốc tình báo của bà, ông Lee Byung-ho.

Hiện nay, cựu Tổng thống Hàn Quốc đang bị bắt giam chờ xét xử sau bê bối tham nhũng khiến bà buộc phải rời nhiệm sở vào tháng 3/2017.

Bà Park Geun-hye đang bị tạm giam chờ xét xử tội lạm quyền và tham nhũng

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay việc Bắc Triều Tiên đe dọa công dân Hàn Quốc là điều “không thể tha thứ” và cơ quan mật vụ của chính quyền Seoul cũng nói rằng những thông tin về âm mưu ám sát ông Kim Jong-un là “không có cơ sở”.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai (26/6), tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản, dẫn các nguồn tin thân cận với việc hoạch định chính sách về Bắc Triều Tiên của chính phủ bà Park, cho biết rằng bà Park Geun-hye đã ký duyệt một bản kế hoạch thủ tiêu lãnh đạo Bắc Triều Tiên vào năm 2015 và kế hoạch này do cơ quan tình báo Hàn Quốc soạn thảo.

KCNA nói: “Chúng tôi tuyên bố ở cả trong và ngoài nước rằng chúng tôi sẽ áp lệnh tử hình đối với kẻ phản bội Park Geun-hye và cựu giám đốc cơ quan tình báo bù nhìn … những tên tội phạm khủng bố do nhà nước bảo trợ, đã nghĩ và vạch ra âm mưu tàn ác nhằm làm tổn hại lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (tên chính thức của Bắc Triều Tiên)”.

Cơ quan thông tấn của chế độ Kim Jong-un nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi tuyên bố rằng trong trường hợp quân đội Mỹ và quân đội bù nhìn Hàn Quốc tiếp tục dùng khủng bố do nhà nước bảo trợ nhắm vào ‘lãnh đạo tối cao’ … chúng tôi sẽ ra lệnh nhanh gọn mà không cần thông báo trước”.

KCNA cho hay tuyên bố nêu trên được ban hành đồng thời bởi ba cơ quan Bắc Triều Tiên gồm: Bộ An ninh Nhà nước, Bộ An ninh Nhân dân và Văn phòng Công tố viên Trung ương.

Kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, tạm kết thúc bằng hiệp định ngừng bắn, chính quyền Bắc Triều Tiên vẫn thường phát đi các tuyên bố cảnh báo về việc hủy diệt Hàn Quốc cũng như các nhà lãnh đạo miền Nam.

Thông qua các kênh truyền thông nhà nước, các cơ quan chính phủ Bắc Triều Tiên thường đưa ra những tuyên bố cứng rắn và khiêu khích Hàn Quốc về những gì chế độ miền Bắc coi là mối đe dọa đối với an ninh của các nhà lãnh đạo của họ. Xu hướng này ngày càng tăng cao dưới thời Kim Jong-un.

Hồi tháng Năm vừa qua, Bắc Triều Tiên cũng đã cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ và cơ quan gián điệp Hàn Quốc có âm mưu ám sát “lãnh đạo tối cao” bằng vũ khí hóa sinh. Thời điểm đó, chế độ Bình Nhưỡng cũng đã yêu cầu Seoul bàn giao giám đốc NIS, Lee Byung-ho.

Tuyên bố cứng rắn của Bắc Triều Tiên với bà Park Geun-hye trùng hợp với thời điểm Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Tại đây, ông Moon đã khẳng định sẽ sát cánh cùng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để chống lại mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

Sau khi đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm ở căn cứ Thủy quân lục chiến tại Quantico, Virginia, ông Moon phát biểu rằng: “Cùng nhau chúng ta sẽ đạt được mục tiêu tháo gỡ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cuối cùng là hòa bình ở Đông Bắc Á”.

Cuộc hội đàm chính thức giữa hai vị tổng thống sẽ diễn ra vào thứ Sáu (30/6), trước đó Tổng thống Trump sẽ mở tiệc chiêu đãi người đồng cấp Hàn Quốc vào tối thứ Năm (29/6).

Yên Sơn

Xem thêm: