Ông Jimmy Carter, cựu tổng thống còn sống lớn tuổi nhất tại Mỹ (hiện 98 tuổi), đã được chuyển sang chế độ chăm sóc cuối đời tại nhà riêng ở thị trấn Plains, tiểu bang Georgia, theo hãng tin Reuters.

Cựu tổng thống
Cựu tổng thống Jimmy Carter. (Ảnh: Joseph Sohm/Shutterstock)

Hôm 18/2 vừa qua, Trung tâm Carter cho biết vị tổng thống thứ 39 của nước Mỹ, sau một số lần phải nhập viện, đã quyết định “dành khoảng thời gian còn lại để ở bên gia đình tại nhà riêng, nơi ông sẽ nhận được chế độ chăm sóc cuối đời thay vì tiếp tục các biện pháp can thiệp y tế”.

Tuyên bố trên cho biết quyết định của ông Carter nhận được sự ủng hộ của đội ngũ y tế và gia đình ông. Gia đình cựu Tổng thống Carter “mong muốn công chúng để ông có được sự riêng tư và cảm ơn những lời hỏi thăm của người ủng hộ vị tổng thống Mỹ này”.

“Tôi đã tới thăm ông bà của mình vào hôm qua. Họ đều cảm thấy thanh thản khi sống trong một gia đình với đầy tình yêu thương”, Jason Carter, cháu của cựu Tổng thống Carter, chia sẻ

Sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 1980, cựu Tổng thống Carter trong những thập kỷ tiếp theo đã trở thành một nhà vận động cho quyền con người trên toàn cầu. Công việc này được ông thực hiện thông qua Trung tâm Carter, được vị cựu tổng thống cùng vợ là bà Rosalynn lập ra vào năm 1982.

Với những đóng góp trong việc bảo vệ quyền con người và thúc đẩy công tác chăm sóc sức khỏe công cộng trên toàn cầu thông qua Trung tâm Carter, cựu Tổng thống Carter đã nhận được giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2002.

Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 1976, ông Carter là một thống đốc ít được công chúng Mỹ biết đến tại tiểu bang Georgia. Sau vụ bê bối Watergate khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức, vị chính trị gia này đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Gerald R. Ford nhờ tận dụng lợi thế là một người đứng ngoài giới chính trị tại Washington.

Ông Carter đã giữ cương vị tổng thống Mỹ trong một nhiệm kỳ với nhiều biến động trước khi thất bại trước ứng viên đảng Cộng hòa Ronald Reagan trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980.

Phan Anh

Video: Thần, Phật, Chúa vì sao không giúp để con người hết khổ?