Cựu Tổng thống Jacques Chirac, chính trị gia kỳ cựu, lãnh đạo nước Pháp nhiều thập kỷ và luôn phấn đấu nâng cao vị thế của Pháp tại Châu Âu và thế giới, đã qua đời vào hôm thứ Năm (26/9) ở tuổi 86.

Embed from Getty Images

Ông Chirac làm tổng thống Pháp từ năm 1995 tới năm 2007. Ông đã định hình phong cách của mình theo khuôn mẫu của nhà lãnh đạo hậu chiến Charles de Gaulle, tìm cách tăng cường vị thế của nước Pháp trên vũ đài thế giới và được nhớ đến nhất với quan điểm phản đối cuộc chiến tranh Iraq 2003.

Theo Reuters, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York đã tạm dừng cuộc họp để dành một phút mặc niệm cựu Tổng thống Chirac. Tổng thống Pháp đương nhiệm Emmanuel Macron đã hủy một sự kiện xuất hiện trước công chúng và tuyên bố một ngày quốc tang vào thứ Hai (30/9). Đèn trên Tháp Eiffel đã được tắt.

Tổng thống [Chirac] là hiện thân của một tinh thần Pháp. Một nước Pháp độc lập và đáng tự hào, và có thể đứng lên chống lại sự can thiệp quân sự phi lý,” ông Macron nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Chirac đã qua đời bình yên bên những người thân yêu, ông Frederic Salat-Baroux – con rể cố tổng thống Chirac nói với Reuters.

Ông Jacques Chirac sinh năm 1932 tại Paris. Ông học tại trường đại học Khoa học ưu tú Po và học viện công vụ ENA, và đã từng tham gia quân đội. Năm 1967, ông Chirac làm bộ trưởng và năm 1974 khi mới 41 tuổi, ông trở thành thủ tướng Pháp.

Năm 1977, ông Chirac được bầu làm thị trưởng đầu tiên của Paris và ông đã làm công việc này trong suốt 18 năm, cho tới khi đắc cử tổng thống Pháp vào năm 1995. Ông Chirac tái cử nhiệm kỳ hai vào năm 2002 sau khi cạnh tranh quyết liệt với chính trị gia cực hữu Jean-Marie Le Pen, cha của bà Marine Le Pen – đối thủ của ông Macron trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017.

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Chirac đã từng bày tỏ cảm tình với chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa dân tộc cực đoan trước khi định hình bản thân vào sự nghiệp chính trị của phe trung hữu. Điều này đã khiến ông Chirac có biệt danh là “Tắc Kè Hoa”.

Năm năm sau khi rời nhiệm sở, vào tháng 12/2012, ông Chirac bị kết tội lạm dụng công quỹ khi còn làm thị trưởng Paris. Tuy nhiên, cựu tổng thống không phải ngồi tù và câu chuyện này cũng ít làm lu mờ hình ảnh chính trị của ông.

Trong những năm cuối đời, ông Chirac gặp vấn đề sức khỏe thần kinh và hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Ông sống lặng lẽ cùng người vợ Bernadette trong một căn hộ tại La Rive Gauch, tả ngạn sông Seine ở Paris và tập trung vào viết hồi ký.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nói rằng sự kiện ông Chirac qua đời sẽ được cảm nhận trên toàn nước Pháp và “qua các thế hệ”.

Thủ tướng Đức Angel Merkel đã gọi ông Chirac là “đối tác và người bạn lớn của người Đức chúng tôi”.

Ông Jean-Claude Juncker – Chủ tịch Liên minh Châu Âu sắp mãn nhiệm nói rằng lục địa này đã mất đi một người đàn ông có niềm tin mạnh mẽ.

Như Ngọc

Xem thêm: