Hôm 10/4, trong buổi gặp các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa Mỹ, cựu Tổng thống Trump cho biết rằng vắc-xin COVID-19 nên được đặt theo tên của ông ấy, gọi là “vắc xin Trump” (Trumpcine). Cùng với việc ông Trump cho biết tiếp tục là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa, người ta cho rằng trang viên Mar-a-Lago nơi ông Trump sống trở thành một trung tâm quyền lực khác của Mỹ.

Cựu Tổng thống Donald Trump (Nguồn: Tia Dufour/ Nhà Trắng)

Tại Câu lạc bộ Trang viên Mar-a-Lago, ông Trump đã tổ chức một bữa tối với các nhà tài trợ của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, những nhà tài trợ này đang dành thời gian cuối tuần ở Palm Beach bang Florida để xác định phương hướng tương lai của Đảng Cộng hòa.

Công kích ông Biden và ông McConnell

Theo Washington Post trích lời một người tham dự, nói rằng ông Trump cho biết chuyện ông Biden thắng cuộc bầu cử là “nói nhảm”, người này cũng chia sẻ rằng ông Trump nhân thời gian nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago bang Florida đã tranh thủ tổ chức sự kiện gây quỹ kéo dài khoảng một giờ.

Ông Trump bày tỏ hy vọng cựu Phó Tổng thống Mike Pence sẽ có “can đảm” để gửi chứng nhận bầu cử của cử tri đoàn về cơ quan lập pháp của tiểu bang. Theo Washington Post, ông Trump nói: “Tôi rất thích ông ấy. Tôi rất thất vọng”.

Ông Trump cũng nói rằng thậm chí hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ cũng cho rằng ông thắng cử, nhưng họ không nói thẳng ra điều đó.

Ông nhắc lại một câu từ năm 2015 gọi những người nhập cư vượt biên trái phép là tội phạm bạo lực, lần này ông Trump nói, “Họ đến từ Trung Đông. Họ đã không đưa đến những người giỏi nhất. (Trong số họ) có những kẻ giết người, hiếp dâm, nghiện ma túy”.

Cựu Tổng thống cũng chỉ trích cựu lãnh đạo đa số Thượng viện của Đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, người đã đổ lỗi cho ông về cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội vào tháng Giêng và sau đó bất hòa với ông

Một phóng viên CNN đã dẫn lời người tham gia cho biết, ông Trump đã rủa ông McConnell là “tên khốn ngu ngốc”.

Theo Washington Post, ông Trump nói rằng họ đã được thông báo rằng có “hơn triệu người” tại cuộc biểu tình trước khi xảy ra bạo loạn ở Quốc hội vào tháng Giêng.

Không tiết lộ có tham gia tranh cử vào năm 2024 hay không

Tại cuộc gặp, cựu Tổng thống nhấn mạnh sẽ giúp Đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2022, nhưng không tiết lộ liệu ông có “sẵn sàng” cho nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024 hay không.

Những bình luận của ông Trump về vắc-xin được đưa ra sau khi các cuộc thăm dò cho thấy người theo Đảng Cộng hòa không mặn mà với chuyện tiêm vắc-xin, khác hẳn người theo Đảng Dân chủ và không đảng phái. Trong khi thúc đẩy nghiên cứu phát triển vắc-xin, ông Trump cũng quảng bá “chiến dịch thần tốc về vắc xin” (Operation Warp Speed).

Vào tháng Ba, cựu Tổng thống Trump đã khuyên những người ủng hộ ông hãy tiêm vắc-xin COVID-19, bản thân ông đã được tiêm phòng trước khi rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Về chính trị, ông Trump nói rằng ông sẽ tiếp tục vào vai lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Theo Reuters, ông Trump nói: “Tối nay chúng ta bên nhau để thảo luận về tương lai của Đảng Cộng hòa – và chúng ta phải làm như thế nào để đưa các ứng cử viên của chúng ta lên con đường chiến thắng”;  “Tôi đứng trước mặt các bạn đêm nay, tràn đầy tự tin, năm 2022, chúng ta sẽ giành lại (Hạ viện), chúng ta sẽ giành lại Thượng viện. Sau đó vào năm 2024, ứng viên Đảng Cộng hòa sẽ giành được Nhà Trắng”.

Trong hai tháng rưỡi kể từ khi ông Trump rời Nhà Trắng trong tình trạng hỗn loạn, ông Trump luôn dõi theo tình hình các ứng viên năm 2022 và sự hưởng ứng dành cho ông, luôn chúc phúc cho họ dựa trên việc họ có ủng hộ chương trình nghị sự của mình hay không.

Ông Trump nói rằng bất kỳ cuộc nói chuyện nào về kế hoạch của ông – Hiến pháp cho ông quyền tìm kiếm một nhiệm kỳ 4 năm nữa – nên đợi cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11/2022.

Các ứng cử viên tổng thống khác của Đảng Cộng hòa năm 2024

Nhiều đảng viên Cộng hòa khác đang cân nhắc tranh cử tổng thống vào năm 2024, chẳng hạn như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thống đốc Ron DeSantis bang Florida. Đảng Cộng hòa hiện đang đạt được tiến bộ trong số các cử tri Dân chủ truyền thống như người Mỹ gốc Tây Ban Nha và gốc Phi.

Bài phát biểu của ông Trump xen lẫn những lời công kích nhằm vào ông Biden, cho biết chìa khóa để giành chiến thắng vào năm 2022 là tiếp tục kế thừa những thành tựu: “Đảng Cộng hòa sẽ nắm lấy vận mệnh của mình với tư cách là lực lượng ủng hộ giai cấp công nhân Mỹ, để đạt được thành công và phát triển trong tương lai”.

Dù không thành công trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng ông Trump vẫn đóng vai trò tích cực trong chính trường, không như các cựu tổng thống khác thường rút khỏi sau khi rời Nhà Trắng.  

Trước đó, cố vấn Jason Miller của cựu Tổng thống cho biết: “Bài phát biểu hôm thứ Bảy sẽ là bài phát biểu chào mừng các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa đến thăm Trang viên Mar-a-Lago, là nghe trực tiếp lời của cựu Tổng thống Trump. Palm Beach sẽ trung tâm quyền lực chính trị mới, còn cựu Tổng thống Trump là sứ giả tốt nhất của Đảng Cộng hòa”. Đồng thời, Thống đốc Florida DeSantis cũng dự kiến vào tối thứ Bảy ​​sẽ có phát biểu trước các nhà tài trợ.

Cũng trong khoảng cuối tuần này, nhiều ứng viên tổng thống trong bầu cử năm 2024 cũng lần lượt xuất hiện.

Ngoài Thống đốc DeSantis của Florida, các ứng cử viên tiềm năng khác của Nhà Trắng còn có Thống đốc Kristi Noem của South Dakota, Thượng nghị sĩ Tom Cotton của Arkansas, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện là Kevin McCarthy, và các Thượng nghị sĩ ở Florida như Rick Scott và Marco Rubio.  

Nỗ lực giúp Sarah Sanders tranh cử Thống đốc

Ngày 9/4 tại trang viên Mar-a-Lago, cựu Tổng thống Trump đã tổ chức vận động tranh cử cho Sarah Sanders (Sarah Huckabee Sanders), người trước đây từng là thư ký báo chí của ông Trump, nhằm giúp bà Sarah Sanders tranh cử thống đốc bang Arkansas.

Cựu Tổng thống, người hiếm khi xuất hiện kể từ khi rời nhiệm sở và bị cấm sử dụng mạng xã hội, đã xuất hiện trước đám đông cổ vũ để ủng hộ bà Sanders, đã ca ngợi Sanders, nhắc lại làm thế nào Trump giành được “nhiều phiếu bầu” như vậy  ở Arkansas vào năm 2016 và 2020.

Ông Trump nói: “(Cô ấy) là một người phụ nữ đặc biệt, điều này quá dễ dàng đối với tôi. Đây phải là sự chứng thực dễ dàng nhất của tôi”.

Bà Sanders từng phục vụ Trump từ năm 2017 đến năm 2019, trước khi trở thành cố vấn cho Trump đã trải qua thời gian làm thư ký báo chí của Trump (thay thế Sean Spicer). Sanders bắt đầu chiến dịch tranh cử Thống đốc Arkansas từ tháng Giêng năm nay.

Ngày 8/4 mới đây, ông Trump đã gửi tuyên bố qua e-mail tới người đăng ký về việc ủng hộ Sanders và chỉ trích thống đốc hiện tại của Arkansas rằng Thống đốc Asa Hutchinson “ủng hộ vấn đề thiến hóa học đối với trẻ em”, vì ông ta đã phủ quyết dự luật cấm liệu pháp hormone cho trẻ em chuyển giới.

Ông Trump nói: “Thống đốc Hutchinson của Đảng Cộng hòa tại Arkansas vừa phủ quyết dự luật cấm thiến hóa chất đối với trẻ em. May mắn thay cho bang Arkansas vĩ đại, Sanders sẽ là Thống đốc tiếp theo của bang, cô ấy sẽ làm việc xuất sắc, đây là kết thúc của Hutchinson!”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: