Cựu Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Hoàng thân Philip – phu quân Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người đã qua đời ở tuổi 99 tại Lâu đài Windsor vào sáng thứ Sáu tuần này (ngày 9/4). Ông Trump ca ngợi Hoàng thân Philip là người có một “tâm hồn cao thượng” và mang “tinh thần kiêu hãnh” của Vương quốc Anh.

Embed from Getty Images

(Hoàng thân Philip/Ảnh:Getty Images)

Ông Trump chia sẻ trong một tuyên bố:

“Thế giới thương tiếc sự ra đi của Hoàng thân Philip, người hiện thân cho tâm hồn cao thượng và tinh thần kiêu hãnh của Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung. Tôi và Melania xin gửi lời chia buồn từ đáy lòng tới Nữ hoàng Anh Elizabeth II, cũng như toàn thể Hoàng gia. Chúng tôi gửi những lời cảm thông chân thành nhất đến người dân Anh. Đây là một mất mát không thể thay thế đối với Vương quốc Anh, và đối với tất cả những ai yêu quý các quốc gia văn minh của chúng ta.”

Cựu Tổng thống Trump ca ngợi Hoàng thân Philip là một nhà lãnh đạo đã định nghĩa được thế nào là “phẩm giá và sự duyên dáng” của người Anh, là hiện thân của “sự chừng mực, trầm tĩnh, nghiêm nghị và đức tính chính trực không bao giờ chịu khuất phục” của đất nước.

“Trong suốt 7 thập kỷ, Hoàng thân Philip đã duy trì ý thức trách nhiệm và sự quả quyết với vai trò là người chồng và người bạn đồng hành của Nữ hoàng. Ông được dân chúng của mình ngưỡng mộ và mọi người trên toàn thế giới kính trọng. Tấm gương phi thường về sự tận tình, kiên định và lòng yêu nước sẽ là di sản lớn nhất của ông. Trong vài năm qua, tôi và Melania đã vinh dự có cơ hội đến thăm Vương quốc Anh. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ​​cách Nền quân chủ hình thành và kế thừa những phẩm chất của Người dân Anh — và không ai làm được điều này hơn là Hoàng thân Philip. Khi chúng tôi thương tiếc về sự ra đi của ông, [đồng thời] chúng tôi cũng tôn vinh ký ức về ông và sẽ cống hiến bản thân chúng tôi cho những giá trị mà ông đã gầy dựng bằng cả cuộc đời phi thường của mình. Ông sẽ được tưởng nhớ vô cùng.”

Vị công tước xứ Edinburgh đã qua đời sau nhiều tuần nằm viện và trải qua một cuộc phẫu thuật tim vào ngày 4/3 tại bệnh viên King Edward VII, London. Lần đầu tiên ông nhập viện là vào ngày 16/2.

Trước cổng cung điện Buckingham đã có thông báo về sự ra đi của Hoàng thân Philip. Hoàng gia Anh cũng đã chia sẻ cáo phó trên các tài khoản mạng xã hội.

“Với sự tiếc thương sâu sắc khi Nữ hoàng thông báo về cái chết của người chồng yêu quý của mình, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh.

Hoàng thân đã qua đời một cách yên bình vào sáng nay tại Lâu đài Windsor.

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: