Ngày 1/12, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, quyết định xâm lược Đài Loan của Trung Quốc sẽ là “đòn tự sát kinh tế” đối với Bắc Kinh, đồng thời đưa ra lời cảnh báo trực tiếp nhất dành cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Drop of Light/Shutterstock)

Ông Abe từ chức vào năm 2020 do các vấn đề sức khỏe, nhưng ông vẫn có ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản. Lực lượng của ông đã góp phần bầu ra cựu lãnh đạo Yoshihide Suga và đương kim Thủ tướng Fumio Kishida. Đài Loan vẫn luôn coi ông Abe là đồng minh thân thiết.

Phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Viện nghiên cứu Chính sách Quốc gia có trụ sở tại Đài Bắc tổ chức, ông Abe lưu ý đến việc Đài Loan rất gần với một số hòn đảo của Nhật Bản bao gồm cả đảo Điếu Ngư (Senkaku) đang tranh chấp cũng như đảo Yonaguni. Ông nhấn mạnh: “Một cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan sẽ là mối nguy lớn cho lãnh thổ Nhật Bản. Nhật Bản sẽ không cho phép một kịch bản như vậy diễn ra.”

Với tư cách là một thủ tướng, ông Abe cho hay, ông đã truyền đạt cho ông Tập quyết tâm bảo vệ quần đảo Điếu Ngư đang tranh chấp. Đảo này vốn do Nhật Bản quản lý nhưng lại bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, ngay cả Đài Loan cũng ít nhiều tham gia vào tranh chấp. Trong hiệp ước phòng thủ Hoa Kỳ-Nhật Bản, Hoa Kỳ đã công nhận sự kiểm soát hiệu quả của Nhật Bản đối với chuỗi đảo này – cho dù không phải là công nhận chủ quyền.

Ông Abe khẳng định trong bài phát biểu của mình: “Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, do đó cũng là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật Bản- Hoa Kỳ. Giới lãnh đạo Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ được hiểu sai về điều này.”

“Một Đài Loan mạnh hơn, thịnh vượng và đảm bảo tự do, nhân quyền cũng là lợi ích của Nhật Bản. Tất nhiên, điều này cũng vì lợi ích của toàn thế giới,” ông nói thêm.

Ông nhìn nhận, Tokyo và Đài Bắc cần hợp tác chặt chẽ với nhau nhằm kiềm chế Trung Quốc. “Nhật Bản, Đài Loan và tất cả những ai tin tưởng vào nền dân chủ phải không ngừng thúc giục Chủ tịch Tập Cận Bình và giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đừng đi chệch hướng.”

Minh Ngọc (Theo Newsweek)

Xem thêm: