Newsmax đưa tin, ngày 6/9, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận định, Chủ nghĩa Hồi giáo vẫn là mối đe dọa an ninh “bậc nhất” và phương Tây nên chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng các nhóm cực đoan sử dụng vũ khí sinh học.

Embed from Getty Images

Ông Tony Blair phát biểu tại Viện Dịch vụ Hoàng gia (RUSI)Getty Images)

Tháng trước, Taliban đã nắm quyền kiểm soát Afghanistan trong bối cảnh Hoa Kỳ rút quân khỏi nước này sau cuộc chiến kéo dài 20 năm. Nước Anh lo sợ rằng sự trở lại của Taliban và khoảng trống để lại do việc rút quân hỗn loạn của phương Tây khỏi Afghanistan sẽ cho phép các chiến binh của al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo ISIS giành được chỗ đứng tại nước này.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Dịch vụ Hoàng gia (RUSI), một tổ chức tư vấn an ninh và quốc phòng của Anh, nhân dịp tưởng niệm 20 năm cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 vào Hoa Kỳ, ông Blair cho rằng: “Chủ nghĩa Hồi giáo, cả ý thức hệ và bạo lực, là mối đe dọa an ninh bậc nhất và, nếu không được kiểm soát, nó sẽ đến với chúng ta, ngay cả khi nó ở cách xa chúng ta, như [vụ tấn công khủng bố] ngày 11/9 đã chứng minh.”

Ông Blair kêu gọi phương Tây cần phải đánh giá lỗ hổng của mình và chuẩn bị sẵn sàng.

Ông lưu ý: “COVID-19 đã dạy chúng ta về các mầm bệnh chết người. Khả năng khủng bố sinh học có thể giống như lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, sẽ khôn ngoan hơn nếu ngay bây giờ chúng ta chuẩn bị cho khả năng các tác nhân phi nhà nước sử dụng chúng [vũ khí sinh học].”

Cựu thủ tướng Anh là người đã đưa quân đội Anh vào Afghanistan vào năm 2001. Ông khuyến nghị rằng, do Hoa Kỳ hạn chế việc tham dự quân sự, Anh nên hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia châu Âu để tìm ra cách tốt nhất phát triển năng lực đối phó với mối đe dọa đến từ các khu vực, như tại Sahel của châu Phi.

Ông nhấn mạnh: “Bản thân việc chống khủng bố sẽ không loại bỏ được mối đe dọa cố hữu. Chúng ta cần một số lực lượng tham dự trực tiếp. Đương nhiên, ưu tiên của chúng ta là các lực lượng có nguồn gốc địa phương, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng thực hiện được.”

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: