Các Big Tech (hãng công nghệ lớn) như Twitter, Google và Facebook sẽ phải đối mặt với những hình phạt nặng nề nếu họ tiếp tục tham gia kiểm duyệt các tiếng nói thiên hữu, cựu tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC).

Donald Trump
(Ảnh: D. Myles Cullen/Nhà Trắng)

Cựu tổng thống Donald Trump, trong lần xuất hiện quan trọng đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở, đã nhân cơ hội này để nhắc lại những lời kêu gọi trừng phạt các công ty ở Thung lũng Silicon, những tổ chức đã tham gia vào việc kiểm duyệt một cách thiên vị đối với nội dung của người dùng thiên hữu.

“Đã đến lúc phá bỏ các độc quyền của các Big Tech và khôi phục sự cạnh tranh công bằng,” ông Donald Trump nói trong bài phát biểu hôm 28/1. “Những gã khổng lồ công nghệ lớn như Twitter, Google và Facebook nên bị trừng phạt bằng các biện pháp trừng phạt nặng nề, bất cứ khi nào họ bịt miệng những tiếng nói thiên hữu.”

Ông Donald Trump và chính quyền của mình đã kêu gọi việc bãi bỏ hoặc sửa đổi Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA) để loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với các công ty tham gia kiểm duyệt các bài phát biểu chính trị. Họ đã cáo buộc các công ty đóng vai trò là nhà xuất bản hơn là các nền tảng trực tuyến khi tham gia vào việc kiểm duyệt có mục tiêu nội dung của người dùng. Các biện pháp bảo vệ theo Mục 230 không nhằm mục đích được sử dụng để bảo vệ các nhà xuất bản.

Một số cuộc điều tra chống độc quyền đối với các Big Tech đang được tiến hành. Bộ Tư pháp trước đó cho biết họ đã mở các cuộc điều tra chống độc quyền đối với các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn và đã đệ đơn kiện Google về các cáo buộc chống cạnh tranh. Tương tự, Texas cũng đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google.

Một số tiểu bang đang tìm hiểu luật để ngăn các Big Tech sử dụng vị thế độc quyền của họ nhằm kiểm soát những phát biểu mà họ không đồng ý. Florida đề xuất rằng họ sẽ tìm cách trừng phạt các công ty truyền thông xã hội có hành vi hạn chế quyền truy cập của các ứng cử viên trong một cuộc bầu cử. Luật này sẽ phạt các công ty 100.000 USD/ngày cho đến khi quyền truy cập của ứng viên vào nền tảng được khôi phục. Texas cũng đang xem xét luật tương tự.

Nhiều động thái điều chỉnh đã được thực hiện trước việc tăng cường kiểm soát lời nói của người dùng, đặc biệt, trong thời gian dẫn đến cuộc bầu cử hôm 3/11/2020 và sau vụ tấn công Điện Capitol diễn ra vào ngày 6/1. Sự kiểm duyệt của các công ty truyền thông xã hội đã khiến tài khoản của ông Trump bị đình chỉ vĩnh viễn trên Twitter và bị cấm vô thời hạn trên Facebook và Instagram. Việc kháng cáo quyết định cấm ông Donald Trump của Facebook hiện đang được xem xét bởi một tổ chức có tên là ủy ban giám sát độc lập do nền tảng này tài trợ.

“Đảng Cộng hòa và cánh hữu phải mở cửa nền tảng của chúng tôi và bãi bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý theo Mục 230. Và nếu chính phủ liên bang từ chối hành động, thì mọi tiểu bang trong Liên bang, nơi chúng tôi có rất nhiều phiếu bầu, sẽ hành động,” Trump nói. Ông khen ngợi Florida và Texas vì họ đã sẵn sàng giải quyết vấn đề.

Ông Donald Trump nói thêm: “Nếu đảng Cộng hòa bị kiểm duyệt vì nói ra sự thật và lên tiếng trước những hành vi sai trái, chúng ta sẽ không có dân chủ, và chúng ta sẽ chỉ có sự chuyên chế của phe cánh tả.”

Trong khi đó, những gã khổng lồ kỹ thuật số này cũng đang phải đối mặt với sự phản đối đến từ các chính phủ trên khắp thế giới, những người quan ngại về quyền lực mà các công ty này mang lại đối với những diễn ngôn công khai và cạnh tranh về kinh doanh. Úc là quốc gia mới nhất thông qua luật buộc Google và Facebook phải trả tiền cho nội dung tin tức. Luật ủng hộ báo chí vì lợi ích công, với mục đích cung cấp một sân chơi bình đẳng giữa các nền tảng này và các công ty truyền thông, vốn đang làm mất doanh thu quảng cáo cho Google và Facebook. Các quốc gia khác cũng có ý định tiếp bước Úc.

Trong khi các Big Tech đang kiểm soát bài phát biểu trong lĩnh vực tư nhân, các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội đang nhanh chóng cố gắng thúc đẩy việc thông qua dự luật có tên là H.R. 1, hay Đạo luật Vì Nhân dân (For the People Act), quy định mà những người thiên hữu cảnh báo rằng sẽ hạn chế hơn nữa các bài phát biểu chính trị.

Dân biểu sĩ John Sarbanes (đảng Dân chủ, tiểu bang Maryland), người đã đề xuất dự luật phiên bản năm 2021, cho biết quy định này hướng đến việc “khắc phục tình trạng đàn áp cử tri và gian lận bầu cử diễn ra tràn lan và loại bỏ một loạt các khoản tiền bẩn dùng để vận động hành lang (lobby)” trong các cuộc bầu cử ở Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng dự luật cũng áp đặt những hạn chế mới liên quan đến vấn đề ngôn luận trong các chiến dịch cũng như ngăn cản người Mỹ công bố và tổ chức các nhóm để vận động cho chính phủ của họ.

“Dự luật H.R. 1S. 1 sẽ bắt đưa các tiêu chuẩn phiền phức và không khả thi đối với khả năng của người Mỹ và các nhóm người Mỹ. Họ sẽ gặp khó trong việc thảo luận về các vấn đề chính sách trong ngày với các quan chức được bầu và công chúng,” Viện Tự do Ngôn luận cho biết trong một bài đăng trên blog. “Các điều khoản khác sẽ vi phạm quyền riêng tư của các nhóm vận động và những người ủng hộ họ, quy định chặt chẽ các bài phát biểu chính trị trực tuyến và buộc người phát biểu đưa các thông điệp dài dòng do chính phủ giao phó, trong đó nêu tên một số người ủng hộ họ.

Ông Donald Trump trong bài phát biểu của mình đã cảnh báo về việc ban hành luật như vậy, nói rằng nó sẽ trao quyền cho chính phủ liên bang để ngăn chặn những người bất đồng chính kiến ​​và biến Ủy ban Bầu cử Liên bang thành một “vũ khí chính trị của đảng phái.”

Ông cho biết: “Chúng tôi không thể lãng phí thời gian nữa. Nancy Pelosi và các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội đang chạy đua để thông qua một cuộc tấn công trắng trợn, vi hiến đối với Tu chính án đầu tiên và tính toàn vẹn trong các cuộc bầu cử của chúng tôi, có tên là là H.R. 1.”

Ông cũng đưa ra mối lo ngại về một số đề xuất của dự luật, chẳng hạn như việc loại bỏ các yêu cầu về căn cước (ID) của cử tri và để “các vị quan chức kỳ quặc, không được bầu đảm nhận việc thu hút các khu vực trong quốc hội”, thông qua các ủy ban tái phân khu độc lập.

“Cần phải chặn đứng con quái vật này. Nó không thể được thông qua,” ông nói.

“Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm thích hợp dành cho các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cứng rắn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, những người có tinh thần thép. Chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ. Chúng ta không thể có những nhà lãnh đạo ưa thích việc lên án những người cùng phe với mình hơn là đứng lên chống lại đảng Dân chủ, giới truyền thông và những kẻ cấp tiến muốn biến nước Mỹ trở thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: