Cựu Tổng thống Barack Obama trong một cuộc hội nghị trực tuyến với các cựu thành viên chính quyền của ông vào tối thứ Sáu 8/5 (giờ Mỹ) đã gọi cách Tổng thống đương nhiệm Donald Trump xử lý đại dịch virus corona là hỗn loạn.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, trong hội nghị trực tuyến vào tối thứ Sáu (8/5) với Obama Alumni Association, hiệp hội tập hợp khoảng 3.000 cựu nhân viên chính quyền Obama, cựu tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ đã lên án mạnh mẽ cách tổng thống Trump xử lý đại dịch virus corona và kêu gọi những người ủng hộ ông hậu thuẫn cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden để ông này có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Nội dung cuộc trao đổi của ông Obama với các cựu nhân viên được Yahoo News đưa tin đầu tiên. Reuters cũng có một nguồn tin riêng xác nhận điều này và CNN cũng dẫn ba nguồn tin giấu tên nói về phát biểu của ông Obama hôm 8/5.

CNN, qua ba nguồn tin giấu tên là các cựu nhân viên của ông Obama, cho biết trong cuộc đối thoại 30 phút với các thành viên Obama Alumni Association, cựu tổng thống Mỹ đã nói rằng phản ứng với sự bùng phát virus corona đóng vai trò như một lời nhắc nhở quan trọng về lý do tại sao cần có sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Ông Obama cũng nhân hội nghị này để khuyến khích các cựu nhân viên của mình tham gia nhiều hơn vào chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng viên Joe Biden – cấp phó của ông Obama trong hai nhiệm kỳ từ 2008 đến 2016.

Cựu tổng thống Obama cho biết cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng Mười Một tới “là rất quan trọng vì những gì chúng ta sẽ chiến đấu không chỉ cho một cá nhân hay một đảng chính trị”.

Những gì chúng ta đang đấu tranh chống lại là những khuynh hướng dài hạn, trong đó là sự ích kỷ, bầy đàn hoang dã, sự chia rẽ và thái độ nhìn người khác như kẻ thủ, những thứ đó đã trở thành xung lực mạnh mẽ hơn trong đời sống của người dân Mỹ”, ông Obama nói.

Cựu tổng thống nhấn mạnh những khuynh hướng đó là một lý do cho thấy tại sao “phản ứng [của chính quyền hiện nay] với cuộc khủng hoảng toàn cầu này đã và đang rất yếu kém và rời rạc”.

[Những khuynh hướng tư duy đó] có lẽ cũng sẽ tồi tệ thậm chí với những chính quyền giỏi nhất. Đó đã và đang là một thảm họa hỗn loạn tuyệt đối khi tư duy như vậy được vận hành trong chính phủ đất nước chúng ta”, ông Obama nói.

Đó là lý do tại sao, tôi sẽ dành nhiều thời gian cần thiết và vận động hết sức có thể cho ông Joe Biden”, ông Obama nói thêm.

Cựu tổng thống Obama vào tháng trước đã chính thức chứng thực cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Kể từ sau đó, ông Obama nhiều lần nói rằng ông sẽ tham gia sâu vào chiến dịch tranh cử để giúp ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng Mười Một.

Bình luận của ông Obama hôm thứ Sáu là ví dụ mới nhất về nỗ lực đó của cựu tổng thống. Ông nhấn mạnh với hàng nghìn cựu nhân viên của mình: “Tôi hy vọng rằng tất cả các bạn đều cảm thấy cùng một cảm giác cấp bách như tôi“.

Phản ứng với phát biểu của ông Obama, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany nói rằng cách ông Trump ứng phó với virus corona “là chưa từng có tiền lệ” và đã và đang cứu mạng người dân Mỹ, theo Reuters.

Trong khi Đảng Dân chủ đang theo đuổi một cuộc săn phù thủy giả mạo chống lại Tổng thống Trump, thì Tổng thống Trump đang đóng cửa đi lại từ Trung Quốc. Trong khi Đảng Dân chủ khuyến khích tập trung đông người, thì Tổng thống Trump đang triển khai PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân), máy trợ thở và xét nghiệm virus corona trên toàn quốc”, bà Kayleigh McEnany nói.

Reuters cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của cựu tổng thống Obama để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

Xuân Thành

Xem thêm: