Trái với quan điểm của nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (2/8) đã lên tiếng cảnh báo rằng chuyến thăm của bà Pelosi và các nghị sĩ Đảng Dân chủ tới Đài Loan là đang chuốc lấy “phiền phức” không cần thiết.

Tại sao Nancy Pelosi điên rồ lại ở Đài Loan. Luôn luôn gây ra phiền phức. Không thứ gì bà ta làm dẫn tới kết quả tốt đẹp (hai cuộc luận tội thất bại, thua tại Hạ viện, v.v…). Hãy xem!”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Bà Pelosi đã tới Đài Loan vào khoảng 22:45 tối thứ Ba (2/8, giờ địa phương). Bà nói chuyến thăm này thể hiện cam kết kiên định của Mỹ đối với đảo quốc dân chủ. Nhưng Trung Quốc lên án chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ trong 25 năm qua là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định tại Eo Biển Đài Loan.

Theo Reuters, nhiều máy bay quân sự Trung Quốc đã bay sát giới tuyến chia cắt hai bờ Eo biển Đài Loan trước khi bà Pelosi đáp xuống quốc đảo. Quân đội Trung Quốc cũng đã loan báo bắt đầu thực hiện diễn tập quân sự trên không và trên biển gần Đài Loan ngay trong đêm 2/8, đồng thời phóng thử tên lửa thông thường trên biển phía đông của Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin quân đội Trung Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật và các màn diễn tập quân sự khác quanh Đài Loan từ thứ Năm (4/8) đến Chủ Nhật (7/8).

Tuy nhiên, trái với quan điểm ông Trump, 25 nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm cả Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã ra mặt “ủng hộ” phái đoàn của Đảng Dân chủ do bà Pelosi đứng đầu tới thăm Đài Loan.

Theo The Hill, 25 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi ủng hộ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi”.

Trong nhiều thập kỷ qua, các thành viên của Quốc hội Mỹ, bao gồm các chủ tịch Hạ viện trước đây, đã tới thăm Đài Loan. Chuyến thăm lần này là phù hợp với chính sách Một Trung Quốc của Mỹ mà chúng ta cam kết từ lâu. Chúng ta bây giờ hơn bao giờ hết cũng cam kết tất cả những yếu tố trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, tuyên bố của 25 nghị sĩ Đảng Cộng hòa khẳng định.

Phát biểu của ông Trump cũng trái với tuyên bố vào cuối tuần qua của cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Pompeo nói: “Tôi rất thường xuyên không đồng tính với Chủ tịch Hạ viện Pelosi, nhưng bà ta đã nói rõ rằng bà ta muốn đích thân đi thăm Đài Loan, một quốc gia độc lập có chủ quyền”.

Thế giới kỳ vọng bà [Pelosi] muốn đi tới đó. Bà ta đã có kế hoạch đi tới đó”, ông Pompeo nói.

Bà Pelosi dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Tư (3/8, giờ địa phương), theo tin từ Financial Times.

Hải Đăng (T/h)