Cựu TT Trump cáo buộc Ủy ban 6/1 phớt lờ ‘các nhân chứng và tuyên bố tích cực’

Ủy ban 6/1 của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đang điều tra vụ hỗn loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 vào tối thứ Năm (9/6, giờ Mỹ) đã tổ chức phiên điều trần giờ vàng đầu tiên. Ngay sau đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án gay gắt ủy ban mà ông cho là không hợp pháp này.

Embed from Getty Images

Sau khi cuộc điều trần giờ vàng đầu tiên của Ủy ban 6/1 vừa khép lại, Tổng thống Mỹ thứ 45 đã đăng bài trên mạng xã hội Truth Social chỉ trích gay gắt các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và cựu nhân viên ABC News James Goldston, người đã giúp Ủy ban 6/1 thực hiện các buổi điều trần.

Ông Trump viết: “Ủy ban Không được tuyển chọn của những kẻ phe cánh chính trị từ chối vai trò của nhiều nhân chứng và các tuyên bố tích cực, từ chối nói về Gian lận và Bất thường Bầu cử đã diễn ra trên quy mô lớn, và đã quyết định sử dụng một nhà làm phim tài liệu từ Hãng tin giả ABC chỉ để thêu dệt thước phim tiêu cực. Đất nước ta đang gặp rắc rối!

Các thành viên của Ủy ban 6/1 đang làm việc để vẽ ra một đường kết nối giữa những nỗ lực của ông Trump về thách thức kết quả bầu cử 2020 với vụ hỗn loạn tại Điện Capitol hôm 6/1/2021.

Dân biểu Liz Cheney (Đảng Cộng hòa, bang Wyoming), một người chống Trump, đã vạch ra những cái mà bà ta nói là “kế hoạch 7 điểm phức tạp” của ông Trump nhằm đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, bao gồm cả những gì ông ta đã làm hoặc không làm vào ngày 6/1.

Cuộc điều trần tối 9/6 đã chiếu một số đoạn video chưa hề thấy trước đây về vụ hỗn loạn hôm 6/1 cũng như lời khai chứng của các nhân chứng, gồm cả ông Jason Miller, cựu phát ngôn viên của ông Trump. Ông Miller tuyên bố trên Twitter rằng đoạn băng chiếu lời ông khai chứng của ông thiếu ngữ cảnh quan trọng.

Dân biểu Bennie Thompson (Đảng Dân chủ, bang Mississippi), Chủ tịch Ủy ban 6/1, đã nói với nhà báo Jake Tappe của CNN sau buổi điều trần rằng ủy ban sẽ sẵn sàng công bố toàn văn bản ghi khai chứng, nhưng ông ta từ chối nói việc đó sẽ được thực hiện vào thời điểm nào.

Khi được ông Tapper hỏi rằng liệu Ủy ban có đang làm việc để thiết lập một vụ án hình sự cho Bộ Tư pháp chống lại ông Trump, ông Thompson đáp: “Đó không phải là công việc của chúng tôi. Chúng tôi ở đây để tìm kiếm sự thật và các tình huống và cung cấp khuyến nghị cho Quốc hội. Bộ Tư pháp đã đang hỏi chúng tôi về chia sẻ thông tin mà chúng tôi có. Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp cho họ một số điểm”.

Chúng tôi đang xây dựng tình huống dựa vào những sự thật và các hoàn cảnh mà cuộc điều tra của chúng tôi xác định được”, ông Thompson nói thêm.

Bình luận về buổi khai chứng của Ủy ban 6/1 chiếu trên truyền hình vào giờ vàng, nhà báo Tucker Carlson của Fox News châm biếm: “Nếu vào lúc nào đó trong cuộc đời mình quý vị đã từng giễu cợt các chế độ độc tài rằng truyền hình chiếu những lời dối trá tới mọi nhà người dân mà họ không thể tắt sóng, thì hãy nhìn xem. Điều đó đang xảy ra ngay lúc này đây”.

Xuân Thành (T/h)

Xuân Thành

Tôi yêu thích và quan tâm tình hình chính sự và thông tin thời cuộc thế giới, bình luận và phân tích về chính trị Mỹ, Trung và thế giới nói chung. Hiện tại tôi đang đóng góp cho chuyên mục Thế giới của báo trithucvn.org.

Share
Published by
Xuân Thành

Recent Posts

Clip công an đánh tới tấp 2 học sinh chạy xe máy

Mạng xã hội ngày 28-9 lan truyền đoạn clip một CSGT và một CSTT sau…

8 hours ago

Mỹ phát hiện đội tàu chiến chung Trung Quốc – Nga ở Biển Bering

Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ hôm 26/9 cho biết, đã phát hiện…

9 hours ago

Vụ cảnh sát đánh tới tấp 2 thiếu niên chạy xe máy: Tạm đình chỉ 4 người

Công an thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang làm rõ clip 2 cảnh sát…

9 hours ago

Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân vì vết nứt dài hàng trăm mét

Một vết đất nứt kéo dài khoảng 300m chạy qua nhiều nhà dân ở xã…

9 hours ago

Lãnh đạo VTV nói về khả năng đóng phim trở lại của Phương Oanh và Hồng Đăng

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, đã…

10 hours ago

Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn thiệt hại gần 63 tỷ đồng do bão Noru

Bão Noru đổ bộ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), gây thiệt hại nặng nề về…

11 hours ago