Hôm 29/7, Cựu Tổng thống Donald Trump nhận định Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không nên đến Đài Loan trong chuyến công du châu Á tuần này.

Embed from Getty Images

(Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi/Nguồn ảnh: Getty Images)

Bà Pelosi đang dẫn đầu một phái đoàn lập pháp trong chuyến công du châu Á từ ngày 29/7, với các điểm đến dự kiến ​​ở Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Hàn Quốc. Bà Pelosi từ chối tiết lộ liệu phái đoàn có dừng lại ở Đài Loan hay không. Bà trả lời báo chí rằng: “Tôi không bao giờ nói về chuyến đi của mình. Đó là một mối nguy hiểm đối với tôi.”

Theo các báo cáo trước đây, bà Pelosi đã lên kế hoạch đến Đài Loan vào tháng Tư năm ngoái, tuy nhiên lịch trình đã bị hủy bỏ sau khi bà nhiễm COVID-19.

Cựu Tổng thống Trump phát biểu trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình: “Lý do bà Nancy Pelosi lại dính líu tới Trung Quốc và Đài Loan là gì, ngoài việc gây rắc rối và kiếm thêm tiền, hoặc có thể liên quan đến các thông tin và giao dịch nội gián cho người chồng dối trá của bà ấy? Mọi thứ bà ta chạm vào đều trở nên hỗn loạn, gián đoạn và ‘vớ vẩn’ (đại hội ‘thất bại’ lớn thứ hai của bà ta đang diễn ra ngay bây giờ!). Và tình trạng lộn xộn với Trung Quốc là điều cuối cùng bà ta nên dính líu vào – bà ta sẽ chỉ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn. Nancy ‘điên rồ’ chỉ xen vào rồi gây ra xích mích và hận thù. Bà ta đúng là lộn xộn.”

Tuy nhiên, các Đảng viên Cộng hòa khác, bao gồm cả chủ tịch nhóm các thành viên Quốc hội họp mặt về vấn đề Đài Loan tại Hạ viện, ông Steve Chabot lại ca ngợi ý tưởng về việc bà Pelosi đến đảo quốc này. Ông Chabot trả lời The Hill rằng Hoa Kỳ không nên “thu mình” trước Trung Quốc.

Ông Chabot phát biểu: “Tôi hy vọng bà ấy có thể chịu được áp lực mà bà ấy sắp phải nhận, và đã nhận, từ Tổng thống Biden và chính quyền. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết với đồng minh Đài Loan. Do đó, tôi khen ngợi bà ấy đã đưa ra quyết định đến [Đài Loan]. Tôi hy vọng bà ấy sẽ kiên trì với động cơ của mình.”

Còn cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo thì tweet: “Nancy, tôi sẽ đi cùng bà (đến Đài Loan). Mặc dù tôi bị ĐCSTQ cấm vận nhưng không bao gồm Đài Loan yêu tự do. Hẹn gặp bà ở đó!”

Vy An