Ngày 14/5, cựu Tổng thống Donald Trump đã chứng thực 5 nhà lập pháp đương nhiệm của Hạ viện và 2 nhà lập pháp cấp tiểu bang, mỗi người đều từng giải quyết các vấn đề nghiêm trọng do chế độ cộng sản ở Trung Quốc gây ra trong thời gian thực thi công vụ.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã chứng thực các Dân biểu Cộng hòa Dan Bishop (tiểu bang Bắc Carolina), Russ Fulcher (tiểu bang Idaho), Richard Hudson (tiểu bang Bắc Carolina), Patrick McHenry (tiểu bang Bắc Carolina) Và David Rouzer (tiểu bang Bắc Carolina) ra tái tranh cử, khẳng định mỗi người trong số họ đều giành được “sự chứng thực hoàn toàn và tuyệt đối”.

Cựu tổng thống tán dương hai Dân biểu Bishop và Rouzer là “[những] chiến binh bảo thủ”, trong khi ca ngợi ông Hudson vì đã thúc đẩy “chương trình nghị sự MAGA”, còn Dân biểu McHenry dám đứng ra yêu cầu ông Joe Biden phải “chịu trách nhiệm về những thất bại thảm khốc của ông ấy”.

Ngoài ra, ông Trump cũng chứng thực Dân biểu Kevin Kiley (tiểu bang California), một đảng viên Đảng Cộng hòa đang tranh cử ghế Hạ viện đại diện cho Khu vực Quốc hội thứ 3 của California, cùng Thượng nghị sĩ Doug Mastriano (tiểu bang Pennsylvania), một đảng viên Cộng hòa đang chạy đua vào vị trí thống đốc mới của bang.

“Ông Kevin Kiley rất cứng rắn trong việc đảm bảo biên giới của chúng ta, chấm dứt các cuộc bỏ phiếu phổ thông qua thư thiếu thận trọng của California và đảm bảo các cuộc bầu cử của chúng ta,” ông Trump viết. “Kevin sẽ trở thành Nhà vô địch MAGA trong Quốc hội, giành được sự chứng thực hoàn toàn và tuyệt đối của tôi!”

Việc cựu TT Trump chứng thực các nhà lập pháp này diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử sơ bộ ở một số tiểu bang, bao gồm Idaho, Kentucky, Pennsylvania và Bắc Carolina vào ngày 17/5. Trước đó, 22 ứng cử viên được ông Trump chứng thực đều giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ gần đây ở Indiana và Ohio. Chỉ có một trường hợp ông Charles Herbster là thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại Nebraska

Các dân biểu Bishop, Fulcher, Hudson, McHenry và Rouzer nằm trong số hơn 200 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelos vào tháng 5/2021, yêu cầu những người đồng cấp Dân chủ của họ “buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc [ĐCSTQ] phải chịu trách nhiệm vì vai trò của nó trong việc gây ra đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.” Họ muốn các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện ủng hộ một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus.

Hồi tháng 2/2021, Dân biểu Bishop nằm trong số 14 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện nỗ lực thúc đẩy FBI tổ chức cuộc họp báo về các mối đe dọa phản gián do ĐCSTQ gây ra cho các nhà lập pháp quốc hội, đặc biệt là mối quan hệ thân thiết trong quá khứ của Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell (tiểu bang California) với một điệp viên bị cáo buộc của ĐCSTQ là Christine Fang. Theo cuộc điều tra của Axios, các quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng cô Fang chịu sự chỉ đạo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, cơ quan gián điệp hàng đầu của chính quyền cộng sản.

Dân biểu Fulcher là một trong hơn 30 nhà đồng bảo trợ cho dự luật của Hạ viện (H.R.1592) nhằm ngăn chặn hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng cho cấy ghép từ các tù nhân lương tâm được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Đạo luật đã được ban hành tại cả Hạ viện và Thượng viện vào tháng 3/2021.

Dân biểu Hudson thuộc nhóm lưỡng đảng gồm bốn nhà lập pháp đã đưa ra dự luật Đạo luật Tiếp cận mạng RAN rộng mở (Open RAN Outreach Act H.R.4032) vào tháng 6/2021. Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông, luật này sẽ giúp “bảo vệ các nhà cung cấp thông tin liên lạc nhỏ và ở các vùng xa xôi trước các công ty do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hậu thuẫn, chẳng hạn như Huawei, cùng các tác nhân xấu khác.” Dự luật đã được Hạ viện thông qua vào tháng 10 năm ngoái.

Vào tháng 3/2021, Dân biểu McHenry đã ban hành Đạo luật về tính toàn vẹn của chuỗi cung ứng PPE của Mỹ (H.R.1466), với mục đích chấm dứt sự phụ thuộc quá mức của Hoa Kỳ đối với thiết bị bảo vệ cá nhân do Trung Quốc sản xuất.

Hai Dân biểu McHenry và Rouzer còn chỉ trích Đạo luật CẠNH TRANH gây tranh cãi khi nó được Hạ viện thông qua hồi tháng 2 vừa qua, nhấn mạnh rằng nó không giải quyết được “mối đe dọa mang tính thế hệ” do chế độ cộng sản gây ra.

Ông Rouzer cũng đã chỉ trích quyết định tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới của ông Biden, gọi cơ quan y tế thế giới là “cơ quan ngôn luận của Trung Quốc Cộng sản”.

Một nhân vật khác, Dân biểu California Kevin Kiley được biết đến khi đối đầu với Thống đốc Dân chủ California, ông Gavin Newsom, đặc biệt là về thỏa thuận chi 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 để mua khẩu trang do công ty BYD của Trung Quốc sản xuất. Trích dẫn một báo cáo truyền thông, ông Kiley cảnh báo trên Twitter rằng BYD có “lịch sử cung cấp các sản phẩm bị lỗi cho Hoa Kỳ, công ty này có quan hệ với quân đội và Đảng Cộng sản Trung Quốc, và có thể có liên quan đến nạn lao động cưỡng bức”.

Ứng viên cuối cùng, Thượng nghị sĩ Doug Mastriano hồi tháng 12/2021 đã giới thiệu dự luật yêu cầu các cơ quan nhà nước rút các khoản đầu tư của họ khỏi các công ty do ĐCSTQ kiểm soát.

Ông cho hay: “Đã quá lâu, Pennsylvania đầu tư hàng trăm triệu USD từ quỹ chính phủ cho một chế độ không ngừng chà đạp nhân quyền. Chỉ riêng việc thoái vốn của Pennsylvania sẽ không làm suy yếu chế độ này, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên giúp nó ngày càng phát triển thịnh vượng. Đã quá lâu rồi, phải chấm dứt việc đầu tư quỹ tiểu bang của chúng ta khỏi các công ty do ĐCSTQ kiểm soát.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)