Gọi bang Georgia là “chiến trường trung tâm” để cứu “đất nước thân yêu của chúng ta”, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích những bước đi sai lầm trong năm đầu tiên của chính quyền Biden.

Embed from Getty Images

“Đất nước của chúng ta đang bị biến thành một trại di cư”, ông Trump nói với đám đông tại cuộc vận động Cứu nước Mỹ (Save America Rally) vào tối thứ Bảy (25/9) ở Perry, Georgia. Ông tuyên bố: “Đây là một cuộc xâm lược!”

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khi cuộc khủng hoảng biên giới kéo dài ở phía Nam vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước đó, hôm 20/9, ông nhận xét rằng “Mỹ sẽ sớm được coi là một nước thế giới thứ ba… Chưa bao giờ có gì giống như những gì đang xảy ra tại biên giới của chúng ta. Hàng triệu người đã tràn vào, và còn nhiều người hơn đang đến!”

Ông nói rằng “những tên giết người, buôn bán ma tuý và tội phạm” đang nhập cư vào nước Mỹ từ Haiti, cũng như từ nhiều nước Nam Mỹ và châu Phi.

Trước đám đông hàng chục nghìn người ủng hộ, ông Trump cho biết “ai đó đang thực sự hủy hoại đất nước của chúng ta, phá hủy đất nước của chúng ta.”

“Một điều chắc chắn rằng điều này sẽ không bao giờ, sẽ không bao giờ xảy ra nếu tôi là Tổng thống, và chúng tôi lẽ ra phải là Tổng thống của quý vị”, ông Trump nói.

“Hãy nhìn xem những gì đã xảy ra với Joe Biden với tư cách là Tổng thống: Đất nước của chúng ta đã rơi vào địa ngục”, ông Trump nói khi đám đông hô vang “Chúng tôi yêu ông” kéo dài gần một phút. “Cám ơn và tôi cũng yêu quý vị,” ông đáp lại. 

Cựu Tổng thống cho biết Georgia sẽ là một chiến trường quan trọng vào năm 2022 và một “chiến thắng lớn” vào năm 2024, ám chỉ khả năng tranh cử vào Nhà Trắng, dù ông đã nói rằng ông chưa thể công bố do luật tài chính của chiến dịch.

“Tôi rất vui khi được trở lại tiểu bang tráng lệ này với hàng ngàn thần dân làm việc chăm chỉ và yêu tự do, những người yêu nước Mỹ”, ông Trump nói. “Và một năm nữa, Georgia sẽ là chiến trường trung tâm trong cuộc chiến giải cứu Tổ quốc thân yêu của chúng ta.”

“Với sự giúp đỡ của quý vị, chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện và đưa Nancy Pelosi trở lại San Francisco,” ông nói thêm.

“Và chúng tôi sẽ lấy lại đất nước của chúng ta từ những kẻ mất trí này.”

Cuộc vận động tại Georgia diễn ra một ngày sau khi bang Arizona tiết lộ kết quả thanh tra kiểm phiếu, trong đó đưa ra nhiều vấn đề bất thường.

Ông Trump đã chỉ trích những nỗ lực tấn công vào cuộc điều tra về cáo buộc gian lận bầu cử và gian lận cử tri.

Cựu Tổng thống cũng chỉ trích chính quyền Biden đã không làm gì để buộc đảng cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc virus corona, cũng như sự thất bại trong việc rút quân tại Afghanistan.

Xuân Lan

Xem thêm: