Trong bài phát biểu trước những người bảo thủ vào tối thứ Bảy (24/7) tại Phoenix, cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo, lý thuyết chủng tộc phê phán chính là “sự phân biệt chủng tộc trắng trợn” và hiện đang bị áp đặt vào “mọi khía cạnh trong xã hội chúng ta”.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã có bài phát biểu tại Nhà hát Liên bang Arizona trong sự kiện “Bảo vệ cuộc bầu cử của chúng ta” được tổ chức bởi Turning Point Action, ủy ban hành động chính trị của TPUSA. Ông đã lên tiếng chỉ trích các đảng viên Dân chủ vì ủng hộ lý tưởng “Nước Mỹ sau cùng”.

“Chúng ta không nên xin lỗi thế giới,” ông nói. “Chúng ta xin lỗi nước Mỹ, giống như Obama đã xin lỗi. Các bạn còn nhớ không, ông ấy đã xin lỗi. Họ nên xin lỗi nước Mỹ vì những gì họ đã làm. Đó là những người mà tôi nghĩ nên xin lỗi [nước Mỹ].”

“Lý tưởng ‘Nước Mỹ sau cùng’ của chính quyền Biden… đang cười nhạo đất nước của chúng ta ngay tại mảnh đất này,” ông tiếp tục. “Đầu năm nay, Biden đã ký một lệnh hành pháp thúc đẩy lý thuyết chủng tộc phê phán độc hại vào các trường học của trẻ em và quân đội. Còn quân đội của chúng ta thì sao? Học thuyết cánh tả thâm độc này là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc trắng trợn, rõ ràng và đơn giản. Nó không có chỗ trong trường học của chúng ta, không có chỗ trong quân đội của chúng ta và không có chỗ trong đất nước của chúng ta.”

Cựu Tổng thống đề cập đến việc ông Biden trong ngày đầu tiên nắm quyền đã ký một lệnh hành pháp mới và hủy bỏ lệnh cũ của ông Trump nhằm hạn chế chính phủ liên bang và các nhà thầu của họ giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán.

Ông nhấn mạnh: “Nếu các bạn còn nhớ, tôi đã chấm dứt nó [lý thuyết chủng tộc phê phán] hết sức nhanh chóng bằng một sắc lệnh hành pháp mạnh mẽ, nhưng sắc lệnh hành pháp đó ngay lập tức bị bãi bỏ và chấm dứt bởi phe cánh tả cực đoan. Đảng Cộng hòa trong Quốc hội sẽ phủ nhận nó và cấm nó lần này, cũng là lần cuối cùng. Họ sẽ cấm nó. Họ sẽ hoàn thành việc đó.”

Cựu TT Trump còn chỉ trích Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley, khi ông này hồi tháng trước đã bảo vệ cuộc kiểm tra của quân đội về lý thuyết chủng tộc phê phán, mà ông Trump gọi là “hệ tư tưởng Marxist”.

“Các bạn có tin được không?” ông Trump hỏi những người tham dự sự kiện. “Ông ta [Mark Milley] nói rằng ông ta ‘muốn hiểu về cơn giận dữ da trắng’. Ông ta đang nói cái quái gì vậy? Các tướng lĩnh của chúng ta không nên tập trung vào học tư tưởng cánh tả. Họ nên tập trung vào việc đánh bại kẻ thù của Mỹ và chiến thắng các cuộc chiến trong tương lai của chúng ta. Hy vọng rằng chúng ta không có chúng [chiến tranh], nhưng nếu có, chúng ta phải chiến thắng”

Ông Trump còn cho biết, bản thân ông vẫn là mục tiêu mà cánh tả nhằm vào, bởi cuộc vận động phong trào yêu nước và sự ủng hộ của những người công nhân Mỹ dành cho ông.

“Họ vẫn đang theo sát tôi, bởi vì tôi sẽ không ngừng chiến đấu và giành chiến thắng cho các bạn,” ông nhấn mạnh. “[Phong trào đã] trải qua 5 năm, 5 năm. Ngay từ khi bắt đầu phong trào, chúng tôi đã chiến đấu chống lại một số những thế lực tham nhũng, quyền lực và cố thủ nhất có thể tưởng tượng được. Tầng lớp chính trị chuyên nghiệp, nhà nước ngầm, truyền thông tin tức giả, trò lừa bịp Nga, những người theo chủ nghĩa toàn cầu, những người theo chủ nghĩa xã hội, những người cộng sản, những người vận động hành lang, nhóm lợi ích đặc biệt của các tập đoàn… những người thực sự khủng khiếp, và bây giờ có thêm những người theo lý thuyết chủng tộc phê phán – tất cả đều phản đối phong trào của chúng tôi vì một lý do đơn giản: Chúng tôi tin tưởng vào việc đặt nước Mỹ lên trên hết.”

“Điều đó rất đơn giản,” ông cho biết thêm. “Chúng tôi tin tưởng vào các gia đình bền vững, biên giới vững chắc và các quốc gia có chủ quyền mạnh mẽ. Chúng tôi tin tưởng vào thương mại công bằng cho người lao động Mỹ.”

Minh Ngọc (The0 Fox News)

Xem thêm: