Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng đàm phán với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong 4 năm tại nhiệm nên ông tự tin có hiểu biết về hai nguyên thủ này. Trao đổi trên truyền thông hôm 22/2, ông Trump nhận định ông Putin và ông Tập là “anh xem sinh đôi” và cho rằng Trung Quốc muốn Đài Loan “cũng tương tự như” Nga muốn Ukraine.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên “The Clay Travis and Buck Sexton Show” hôm 22/2, ông Trump nói: “Trung Quốc sẽ là tiếp theo”.

Khi được hỏi rằng liệu ông có thực sự tin Trung Quốc sẽ xâm lược Đài Loan, ông Trump quả quyết: “Ồ, tuyệt đối tin”.

Họ đợi cho đến sau Olympic. Bây giờ Olympic đã kết thúc, hãy nhìn vào đồng hồ bấm giờ của bạn”, ông Trump nói với người dẫn chương trình.

Ông Trump sau đó nói rằng ông Putin và ông Tập như “anh em sinh đôi” và ông Tập thực sự muốn có Đài Loan.

Cựu Tổng thống Mỹ cho biết ông đã có thể ngăn chặn ông Putin xâm lược Ukraine trong nhiệm kỳ của mình chỉ bằng chút can đảm.

Tôi nghĩ, bây giờ ông ta đang hành động hơi khác”, ông Trump nói về ông Putin như vậy sau hôm thứ Hai (21/2) ông chủ Điện Kremlin mạnh mẽ tuyên bố một dải lãnh thổ lớn của Ukraine là “độc lập”.

Tôi nghĩ ông ta nhìn thấy cơ hội này. Tôi biết ông ta luôn luôn muốn có Ukraine. Tôi đã từng hỏi ông ta về vấn đề đó. Tôi đã nói, ‘ông không thể làm điều đó. Ông sẽ không làm điều đó’”, ông Trump nói.

Nhưng tôi có thể nhìn thấy ông ta muốn [Ukraine]. Tôi đã từng hỏi ông ta. Chúng tôi đã từng nói chuyện về vấn đề này khá lâu. Có lẽ không một ai biết rõ về ông ta hơn tôi, căn cứ vào những cuộc thảo luận mà chúng tôi đã tiến hành”, ông Trump nói thêm.

Mỹ và phương Tây đang cáo buộc Nga có thể phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nhắm vào Ukraine. Trong khi, ngoại giới cũng nhận định Chủ tịch Tập của Trung Quốc có thể sẽ sáp nhập Đài Loan bằng mọi giá, kể cả phải dùng vũ lực. Giới chức Mỹ nhận định Trung Quốc có thể xâm lược Đài Loan trước năm 2025.

Cũng giống như Ukraine, Đài Loan không phải là quốc gia thành viên của NATO, nhưng luật Mỹ công nhận “Đài Loan sẽ được đối xử là đối tác ngoài NATO chính yếu của Mỹ”.

Mỹ cung cấp cho Đài Loan phi cơ chiến đấu, tàu chiến và các vũ khí khác. Washington dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng hỗ trợ hòn đảo này dựa theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan 1979 và luôn coi các mối đe dọa đối với quốc đảo dân chủ này là vấn đề “quan ngại sâu sắc”.

Mỹ không có bổn phận phải can thiệp quân sự theo yêu cầu của Đài Loan, nhưng không loại trừ khả năng Washington sẽ điều quân tới hòn đảo này nếu Bắc Kinh phát động chiến tranh xâm lược. Các đồng minh của Mỹ như Úc và Nhật Bản khả năng cũng sẽ gia nhập cùng Mỹ để hỗ trợ Đài Loan.

Hải Đăng (Theo Newsmax)

Xem thêm: