Trong tuần trước, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói với một cố vấn rằng ông “sẽ không bao giờ” cho phép Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tổ chức một cuộc họp ở Anchorage, Alaska, giống như cuộc họp mà chính quyền Biden đã lên kế hoạch vào ngày 18/3 sắp tới.

Embed from Getty Images

Theo cố vấn Jason Miller của ông Trump, cựu tổng thống nói rằng “ông ấy sẽ yêu cầu người Trung Quốc đến Washington để họp”.

Ông Jason Miller nói với Newsmax hôm 14/3: “Việc ông Joe Biden để nhóm của mình tiến hành họp ở Anchorage chứ không phải ở Washington cho thấy, ông ấy đang cố tỏ ra tôn trọng người Trung Quốc. Ông ấy đã đầu hàng Trung Quốc”.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump về điều này tối qua và ông ấy nói rằng ông ấy sẽ không bao giờ đi [tới đó] và làm điều đó,” ông nói thêm.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan dự kiến ​​sẽ gặp các nhà ngoại giao hàng đầu của ĐCSTQ, bao gồm Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương ĐCSTQ Dương Khiết Trì và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị, vào ngày 18/3 tại Anchorage. Cuộc gặp với đại diện Trung Quốc sẽ diễn ra sau chuyến thăm của ông Blinken đến Nhật Bản và Bắc Triều Tiên.

Tờ SCMP là tờ báo đầu tiên đưa tin rằng cuộc họp đầu tiên của chính quyền Biden với Trung Quốc sẽ diễn ra ở Alaska. Tiểu bang Alaska là khu vực địa lý nằm giữa lục địa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ông Biden đã có cuộc điện đàm với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình hôm 10/2. Trong cuộc gọi, ông Biden đã lên án chế độ cộng sản vì những vi phạm nhân quyền, các hoạt động kinh tế không công bằng và cuộc đàn áp ở Hồng Kông. Phía Nhà Trắng thông tin về cuộc điện đàm, ông Biden “cam kết sẽ theo đuổi những hành động thiết thực, hướng tới kết quả khi cần thúc đẩy lợi ích của người dân và của các đồng minh của chúng tôi [nước Mỹ]”.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích cách tiếp cận Trung Quốc của chính quyền ông Biden.

“Các công ty rời Mỹ để tạo việc làm ở Trung Quốc và các quốc gia khác, khiến chúng ta bị móc hầu bao trong suốt nhiều năm, thì không nên được nhận thưởng, họ phải bị đánh thuế, phạt tiền và trừng phạt…” ông Trump phát biểu tại Orlando, Florida hôm 28/2. 

Ông tiếp tục: “Họ không nên được thưởng. Đó là những gì mà chính quyền ông Biden đang làm. Nhưng tất nhiên, như quý vị biết đấy, họ có mối quan hệ cá nhân rất thân thiết với Trung Quốc, vì vậy tôi không mong đợi nhiều điều sẽ xảy ra. Thật đáng tiếc vì đó thực sự là một mối đe dọa. Đó là một mối đe dọa to lớn về kinh tế.”

Trong một diễn biến khác, một thông cáo báo chí từ Văn phòng Cựu Tổng thống ngày 16/3 cho hay ông Trump sẽ có buổi phỏng vấn với Maria Bartiromo của chương trình “Giờ Vàng Fox News”.

“Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald J. Trump sẽ được phỏng vấn tối nay lúc 7 giờ tối EDT trên ‘Giờ Vàng Fox News’ với người dẫn chương trình Maria Bartiromo,” thông cáo nêu rõ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: