Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với nhà báo Glenn Beck, đã gọi cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay là “vấn đề của châu Âu”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có nên “tham gia vào” những gì đang xảy ra giữa Ukraine và Nga, ông Trump đã đẩy trách nhiệm về phía các quốc gia châu Âu.

Ông Trump nói: “Châu Âu nên hoàn toàn tham gia vào”.

Cựu tổng thống Mỹ cũng đã cáo buộc Đức đã bị Nga chi phối do bị phụ thuộc năng lượng.

Nga kiểm soát hoàn toàn Đức. Và họ [Đức] không thể đấu với [Nga] bởi vì những gì đang xảy ra về năng lượng, nhưng tôi thực sự vẫn muốn nói rằng [Ukraine] là vấn đề của châu Âu”, ông Trump nói.

Ông Trump sau đó nhắm vào việc chỉ trích cách Tổng thống Mỹ Joe Biden đàm phán với Nga. Ông Trump đưa ra giả thuyết rằng ông Putin có lẽ chỉ có được động lực tiến vào Ukraine bởi vì “ông ta đang thấy rằng đó là một con đường rõ ràng bởi vì ông đang đàm phán với những kẻ ngốc”. Ông Trump cho rằng chỉ hai tuần trước ông Putin “không có ý định” xâm lược Ukraine.

Ông Trump cho rằng có nhiều cách để yêu cầu ông Putin không tiến quân vào Ukraine. “Tôi nghĩ có nhiều cách để nói ông ta thoái lui”, ông Trump cho hay.

Ông Trump cũng lên án rằng chính việc các quốc gia châu Âu như Đức đang quá phụ thuộc năng lượng vào Nga đã làm phức tạp các cuộc đàm phán giữa phương Tây và Nga.

Cựu tổng thống Mỹ nhận định Đức “đã giương cờ trắng đầu hàng” bởi vì “Đức đã ký thỏa thuận với Nga về đường ống dẫn dầu. [Đường ống] Nord Stream là thảm họa”.

Hiện tại đường ống Nord Stream 2 dẫn dầu từ Nga tới Đức đã hoàn thành lắp đặt nhưng chưa được Đức phê duyệt hoạt động. Mỹ cảnh báo rằng Nord Stream 2 sẽ không được vận hành nếu Nga xâm lược Ukraine.

Như Ngọc (Theo RT)

Xem thêm: