Trong cuộc phỏng vấn hôm 22/3, cựu Tổng thống Donald Trump đã công khai chỉ trích toàn cảnh truyền thông ở Hoa Kỳ hiện nay, nhận định rằng nước Mỹ này đã không còn nền “báo chí tự do”.

Embed from Getty Images

Ông Trump đã đưa ra ví dụ về cuộc khủng hoảng biên giới hiện tại, nêu rõ rằng vấn đề này không được truyền thông báo cáo đầy đủ. Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình Podcast của cô Lisa Boothe hôm 22/3, ông Trump nêu rõ: “Đây không phải là nền báo chí tự do.”

“Đây là một nền báo chí mà chúng ta phải rất, rất thông minh mới tiếp cận được, nhưng họ không đưa những tin tức xấu nếu điều đó xảy ra với Đảng Dân chủ. Điều đó khá là kinh ngạc. Các bạn hãy xem qua một số tin tức và một số những dối trá đang diễn ra ở khu vực biên giới, và lượng tin bài không hề tương xứng [với thực tế],” cựu tổng thống cho biết.

Ông còn nói thêm: “Nếu các bạn nhìn vào NBC, ABC, CBS và tất nhiên là cả CNN và MSNBC, rồi quan sát — nếu các bạn nhìn vào một số hãng thông tấn đó — thì vấn đề [biên giới] không hề được nhắc đến. Nó chỉ được đề cập lướt qua. Thật đáng kinh ngạc. Và đó là một câu chuyện lớn bởi vì điều đó sẽ phá hủy — sẽ phá hủy đất nước của chúng ta.”

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã luôn công khai chỉ trích truyền thông “tin tức giả”, thường thể hiện rõ sự phẫn nộ khi nhắc đến các đầu báo mà ông tin rằng đã quảng bá các bài viết công kích ông, cũng như những người ủng hộ chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết”. Những tờ báo này, theo ông Trump, còn thường xuyên quảng bá cho các đối thủ hoặc những người chỉ trích ông. Cựu tổng thống Mỹ cũng liên tục chỉ trích MSNBC, The New York Times và CNN, gọi các kênh thông tấn này thực chất là phe cánh của Đảng Dân chủ.

Cuối tuần qua, phóng viên ảnh Getty, nhà báo John Moore đã kêu gọi chính quyền Biden cho phép giới truyền thông tiến hành quan sát quá trình các nhân viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) đối phó với cuộc khủng hoảng tại biên giới Mỹ – Mexico, trong bối cảnh số lượng người nhập cư bất hợp pháp tiến đến biên giới phía Nam nước Mỹ ngày càng gia tăng.

Phóng viên Moore đã viết trên Twitter hôm 19/3: “Tôi xin kính đề nghị Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) chấm dứt việc chặn các hãng truyền thông tiếp cận các hoạt động biên giới của họ. Tôi đã từng chụp ảnh của CBP dưới thời các cựu Tổng thống Bush, Obama và Trump nhưng bây giờ – truyền thông không có quyền tiếp cận nào hết. Những hình ảnh chụp bằng ống kính dài này là từ phía Mexico.”

Phóng viên này nói thêm: “Chưa từng có tiền lệ nào về lệnh cấm hoàn toàn đối với phương tiện truyền thông tiếp cận các hoạt động của CBP ở biên giới. Đối với những người có thể sẽ nói theo kiểu, ‘hãy buông tha cho họ bởi họ đang đối phó với một tình huống [khó khăn]’, tôi muốn nói rằng việc phản ánh cách Hoa Kỳ ứng phó với làn sóng nhập cư hiện nay chính xác là vai trò của truyền thông.”

Theo một số cuộc thăm dò gần đây, người Mỹ phần lớn không tin tưởng vào các tập đoàn truyền thông cũng như các phương tiện thông tin đại chúng. Kết quả khảo sát của Gallup công bố vào năm ngoái cho thấy, chỉ có 9% người Mỹ hết sức tin tưởng các phương tiện truyền thông, và 31% tin tưởng phần nào các tin tức họ đọc được. Trong khi đó, 33% hoàn toàn “không tin tưởng” và 27% không tin tưởng “cho lắm” vào các hãng truyền thông. Còn theo cuộc thăm dò khác, một số lượng đáng kể người Mỹ nhận định, sự chia rẽ chính trị ngày càng trầm trọng ở Hoa Kỳ chính là do lỗi của các phương tiện thông tin đại chúng.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: