Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (6/1, giờ Mỹ) đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Joe Biden cáo buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm về vụ hỗn loạn tại Điện Capitol một năm trước.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói trong email từ Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ rằng: “Biden đang làm việc chăm chỉ để cố gắng làm chệch hướng những công việc kém cỏi mà ông ta đang làm và đã làm, về cuộc rút quân thảm họa khỏi Afghanistan (đầu hàng), Biên giới, COVID, Lạm phát, mất đi Độc lập Năng lượng, và nhiều thứ khác. Mọi thứ mà ông ta chạm vào đều biến thành thất bại”.

Tuyên bố trên của ông Trump được phát đi khoảng 1 giờ sau khi ông Biden, trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình, nói rằng ông Trump “đã cố gắng ngăn chặn chuyển giao quyền lực hòa bình”.

Ông Biden nói trong bài phát biểu khoảng 25 phút đánh đấu một năm sự kiện 6/1: “Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta, một vị tổng thống đã không chỉ thất cử, mà còn cố gắng ngăn chặn chuyển giao quyền lực hòa bình”.

Ông Biden đã cáo buộc ông Trump ngồi tại phòng ăn ở Nhà Trắng mà “không làm gì nhiều giờ” khi “tòa nhà quốc hội bị bao vây” và khi đám đông bạo loạn “lùng bắt các thành viên Quốc hội” hôm 6/1/2020.

Ông Biden sau đó cũng đã nói về kết quả bầu cử năm ngoái, cho rằng “cựu tổng thống [Trump] đã đang tạo ra và lan truyền một mớ chuyện dối trá về cuộc bầu cử 2020”. Ông Biden nói rằng không có bằng chứng cho thấy kết quả bầu cử đã bị thay đổi, có thiếu sót hay không đáng tin cậy về bất kỳ mặt nào.

Ông ta không chỉ là một cựu tổng thống, mà ông ta còn là một cựu tổng thống thất bại”, ông Biden nói. Ông nói thêm rằng ông Trump đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và sau đó là từ chối “ý chí của người dân”.

Trong tuyên bố phản bác, cựu Tổng thống Trump khẳng định rằng cuộc bầu cử mà ông thua ông Biden đã bị gian lận.

Đó là thứ mà ông ta đạt được khi cuộc bầu cử bị gian lận”, ông Trump viết.

Trong bức thư thứ hai liền sau đó, ông Trump đã nêu chi tiết quan điểm về kết quả bầu cử 2020 và các sự kiện tại Điện Capitol.

Phải xem Biden phát biểu [hôm thứ Năm] là rất có hại cho nhiều người”, ông Trump viết. “Họ là những người đã cố gắng ngăn chặn chuyển giao hòa bình bằng một cuộc bầu cử gian lận. Hãy nhìn vào những con số”, ông Trump nói về ông Biden và Đảng Dân chủ.

Họ đã lan truyền ‘một mớ chuyện dối trá’ về tôi và Nga trong suốt 4 năm để cố gắng lật ngược cuộc bầu cử 2016, và bây giờ họ lại cũng nói dối về cách họ can thiệp vào Cuộc bầu cử 2020… Ông Biden làm như ông ta là bên bị hại, nhưng chúng ta mới là những người bị hại và người dân Mỹ đang phải chịu đau khổ bởi vì [cuộc bầu cử gian lận], với Biên giới độc hại, Lạm phát kỷ lục, đầu hàng ô nhục tại Afghanistan, giá một gallon xăng là 5 USD và cao hơn, các kệ hàng trống rỗng, và tội phạm tràn lan“.

Nước Mỹ đang là trò cười của thế giới, và tất cả là vì một cuộc nổi dậy thực sự đã diễn ra vào ngày 3/11/2020. Nhưng năm nay là năm bầu cử, và những người Cộng hòa MAGA sẽ đắc cử và làm việc cùng tôi để chỉnh sửa lại sự khủng khiếp mà Joe Biden và Đảng Dân chủ đã đang mang đến cho chúng ta. Đừng bao giờ quên tội ác của Cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Đừng bao giờ bỏ cuộc!” ông Trump quả quyết.

Xuân Thành (Theo Just the News)

Xem thêm: