Cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ lần đầu xuất hiện trực tiếp trước công chúng vào cuối tháng Hai này.

Embed from Getty Images

Giám đốc Truyền thông của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) Ian Walter hôm 20/2 đã xác nhận với tờ The Epoch Times rằng Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump sẽ là diễn giả chủ đạo tại CPAC 2021 ở Orlando, bang Florida.

Ông Walters cho biết bài phát biểu của cựu tổng thống được lên lịch trình bày vào chiều ngày 28/2 (giờ Mỹ), ngày cuối cùng của hội nghị.

Nếu chính thức phát biểu tại CPAC 2021 sắp tới, thì đây sẽ là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện trực tiếp trước công chúng kể từ khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 20/1.

Sau khi rời Washington D.C, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 đã trở về sống tại khu phức hợp nghĩ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida. Ông Trump giữ lại một số trợ lý thân cận và đã chính thức thành lập văn phòng cựu Tổng thống Mỹ, cùng Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) tại Mar-a-Lago.

Do bị Big Tech “bịt miệng”, cấm tham gia các nền tảng mạng xã hội quen thuộc như Twitter, Facebook, ông Trump thời gian qua thường phát đi tuyên bố chính thức qua Save America PAC. Cho đến nay, ông đã đưa ra một số phát ngôn chính thức như tuyên bố sau phiên tòa luận tội lần hai tại Thượng viện; tuyên bố về Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và tuyên bố sau khi người dẫn chương trình bảo thủ nổi tiếng, cũng là đồng minh thân cận của ông Trump, ông Rush Limbaugh qua đời ở tuổi 70 do bệnh ung thư phổi.

Tại Mar-a-Lago, ông Trump cũng đã gặp một số đồng minh trong phe bảo thủ, trong đó có Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy. Cựu tổng thống trong tuần tới được cho là sẽ gặp lãnh đạo số 2 của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Steve Scalise và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

Hôm 17/2 vừa qua, ông Trump cũng đã lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông qua điện thoại kể từ sau khi rời nhiệm sở. Ông đã xuất hiện trên Fox News, One America Network và Newsmax TV.

Trao đổi với nhà báo, người dẫn chương trình Greg Kelly của Newsmax hôm 17/2, cựu Tổng thống Trump đã đề cập đến hàng loạt các vấn đề từ bầu cử Mỹ 2020, mối quan hệ của ông với TNS McConnell, phản bác tuyên bố sai của ông Biden về vắc-xin COVID, tôn vinh ông Rush Limbaugh đến tương lai chính trị của chính ông.

Cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục khẳng định ông đã thắng trong cuộc bầu cử 2020. Ông nói rằng “những thứ tồi tệ, dối trá đã xảy ra” phải được điều tra.

Chúng tôi thực sự đã chiến thắng cuộc bầu cử đó, theo tôi biết. Những gì đã xảy là ô nhục, hoàn toàn ô nhục”, ông Trump nói.

Ông Trump vẫn có kế hoạch thúc đẩy một cuộc điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Khi họ nói, ‘Chấm dứt Đánh cắp’, họ không chỉ nói đùa”, ông Trump nói. “Đó là một sự ô nhục. Nó giống như cuộc bầu cử của một quốc gia thuộc thế giới thứ ba”.

Vì vậy, chúng ta phải làm sáng tỏ điều đó và tôi nghĩ rằng tôi sẽ phải tìm hiểu ngọn nguồn của những gì đã xảy ra”, ông Trump nhấn mạnh.

Về khả năng tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024, ông Trump nói: “Tôi sẽ chưa nói, nhưng chúng tôi có sự ủng hộ to lớn. Tôi đang thấy số người ủng hộ [từ các số liệu khảo sát] đang tăng vọt”.

Số người ủng hộ là rất tốt; con số rất cao. Tôi nghĩ số người ủng hộ tôi bây giờ cao hơn trước cuộc bầu cử [2020]”, ông Trump cho biết.

Khi được hỏi về khả năng trở lại Twittter, ông Trump nói: “Tôi hiểu về Twittter, nó đã trở nên rất nhàm chán và hàng triệu người đang rời bỏ [mạng xã hội này]. Họ rời bỏ nó bởi vì nó không giống [như trước đây], và tôi có thể hiểu điều đó”.

Ông Trump cũng để ngỏ về khả năng sẽ xây dựng một nền tảng xã hội mới của riêng ông để ủng hộ quan điểm của khoảng 75 triệu cử tri đã bầu cho cựu tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử 2020.

Xuân Thành

Xem thêm: