Cựu Tổng thống Donald Trump vào chiều Chủ Nhật 28/2 (giờ Mỹ) đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC 2021) tại Orlando, bang Florida. Đây là lần đầu tiên ông Trump phát biểu trực tiếp trước công chúng kể từ khi rời nhiệm sở hôm 20/1. Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 chưa chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục tranh cử vào năm 2024, nhưng ông khẳng định sẽ vẫn sát cánh cùng Đảng Cộng hòa, không thành lập đảng mới.

Embed from Getty Images

Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 nói rằng phong trào cánh hữu mà ông tạo ra “còn lâu mới kết thúc”, nhưng ông sẽ chưa tuyên bố rằng ông sẽ nỗ lực chạy đua ghế tổng thống vào năm 2024.

Nói về khả năng tranh cử vào kỳ bầu cử 4 năm tới, ông Trump cho hay: “Tôi thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba”.

Chưa có một cuộc hành trình nào thành công hơn”, ông Trump nói. Ông cho biết thêm rằng lực lượng cánh hữu “sẽ chiến thắng, mạnh mẽ hơn và vĩ đại hơn bao giờ hết”.

Tương lai của Đảng Cộng hòa là một đảng bảo vệ các lợi ích và giá trị xã hội, kinh tế và văn hóa của các gia đình công nhân Mỹ; là đảng của mọi chủng tộc, mọi màu da, và mọi tín ngưỡng. Đảng Cộng hòa tin rằng nhu cầu của mọi công dân phải được đặt lên trên hết”, ông Trump nói.

Cựu Tổng thống khẳng định Đảng Cộng hòa trong 4 năm tới sẽ là bức tường thành chống lại chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản và các chính sách của chính quyền Biden.

Ông Trump tuyên bố ông sẽ không lập đảng chính trị mới như nhiều đồn đoán. “Tôi sẽ tiếp tục sát cánh chiến đấu cùng quý vị”.

Chúng tôi sẽ không khởi động các đảng mới. Các bạn biết đấy, họ vẫn cứ nói, ‘ông ta sẽ bắt đầu một đang mới’. Chúng ta [chỉ có] Đảng Cộng hòa. [Đảng Cộng hòa] sẽ đoàn kết và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi sẽ không khởi động một đảng mới. Đó là tin tức giả. Tin tức giả”, ông Trump tuyên bố.

Đó sẽ là không khôn ngoan: [Nếu] chúng ta khởi xướng một đảng mới, [thì] chúng ta sẽ chia lẻ phiếu bầu khiến quý vị không thể thắng cử. Không, chúng ta không hứng thú với điều đó”, ông Trump nói và nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ làm những gì chúng ta đã làm đúng từ lúc đầu và chúng ta sẽ chiến thắng”.

Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 cũng cam kết tại CPAC rằng Đảng Cộng hòa sẽ chiến đấu để đánh bại “Đảng Dân chủ cực đoan” trong các cuộc bầu cử tương lai.

Những thành viên Đảng Cộng hòa dũng cảm có mặt trong phòng này sẽ là trung tâm của nỗ lực chống lại những thành viên Đảng Dân chủ cực đoan, truyền thông tin giả, và thứ văn hóa xóa sổ độc hại của họ: Một điều chúng ta mới nghe – văn hóa xóa sổ (cancel culture)”, ông Trump nói.

Theo các cuộc thăm dò dân ý gần đây, ông Trump vẫn là nhân vật được tín nhiệm nhất trong Đảng Cộng hòa. Chẳng hạn, một cuộc thăm dò mới đây của Rasmussen cho thấy khoảng 73% cử tri Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo đảng này nên “giống Trump hơn”.

Trong bài phát biểu tại CPAC 2021, ông Trump cũng công kích Tổng tống Joe Biden về vấn đề nhập cư và an ninh dọc theo biên giới phía nam nước Mỹ, cũng như việc chậm mở lại trường học vốn đã đang bị đóng cửa vì đại dịch virus Vũ Hán.

Xuân Thành

Xem thêm: