Trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) ở Dallas hôm 11/7, cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ “bảo vệ biên giới của chúng ta, ngăn chặn văn hóa xóa sổ của cánh tả, khôi phục các cuộc bầu cử công bằng” “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Embed from Getty Images

“Joe Biden đã đưa đất nước này đến bờ vực của sự đổ nát,” cựu TT Trump nói với đông đảo người tham gia tại sự kiện CPAC kéo dài ba ngày vừa qua.

“Thậm chí ngay tại Texas này. Chúng ta là tâm chấn của cuộc khủng hoảng biên giới và di cư, vốn không giống bất cứ cuộc khủng nào mà bất kỳ ai từng chứng kiến trong lịch sử đất nước chúng ta. Đồng thời, họ đã xóa sổ hoàn toàn ngành năng lượng của các bạn… Dưới chính quyền của tôi, chúng ta đã đạt được mức giảm nhập cư bất hợp pháp lịch sử… Chúng ta đã chấm dứt việc ‘bắt và thả’ kinh khủng, khi mà chúng ta bắt được một tên tội phạm và thả hắn về đất nước của chúng ta. Chúng ta hiện giờ nói: ‘Không, nó được gọi là [chính sách] ‘ở lại Mexico’.”

“Chính sách đó hoạt động rất hiệu quả, và có sự hỗ trợ của Mexico… Chúng ta đã giảm tỷ lệ phần trăm lượng ma túy tràn qua biên giới của chúng ta cao nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử đất nước… Chúng ta chặn đứng các đoàn lữ hành di cư. Chúng ta đã giáng một đòn mạnh vào MS-13. Chúng ta đã trục xuất tội phạm hàng nghìn tội phạm nước ngoài và xây dựng tới 500 dặm hàng rào biên giới.”

Ông nhìn nhận, cuộc khủng hoảng biên giới của ông Biden “đang góp phần thúc đẩy làn sóng tội phạm chưa từng có.”

Ông nói: “Tình trạng đổ máu và bạo lực ở những thành phố này đang lên đến ‘tỷ lệ dịch bệnh’. Số tội phạm giết người tăng 42% ở Los Angeles, 37% ở Philadelphia, 68% ở Atlanta và hơn 500% ở Portland so với thời điểm này năm ngoái… Tại Thành phố New York, tội phạm thậm chí vượt ngoài tầm kiểm soát. Nó lên đến mức kỷ lục…”

Cựu TT Trump cũng công kích lập trường của các đảng viên Dân chủ về thực thi pháp luật, quyền sử dụng súng, lý thuyết chủng tộc phê phán và luật bầu cử.

Ông nhấn mạnh: “Họ cũng đang nỗ lực để bãi bỏ Tu chính án thứ nhất.”

“Cuộc tấn công của phe cánh tả và big tech vào quyền tự do ngôn luận là bất hợp pháp, nó là vi hiến và hoàn toàn là chống Mỹ. Để bảo vệ các quyền hiến định và quyền tự do của mọi công dân, tuần này tôi đã đệ đơn kiện tập thể trên diện rộng. Chúng ta đang kiện Facebook, Twitter và Google.”

Tuần trước, ông Trump đã công bố các vụ kiện tập thể đối với các gã khổng lồ công nghệ về việc họ kiểm duyệt “bất hợp pháp” các tiếng nói bảo thủ, sau khi các mạng truyền thông xã hội cấm ông cũng như nhiều người khác đăng bài sau vụ hỗn loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol.

Bài phát biểu tại sự kiện CPAC lần này là bài phát biểu chính thức thứ hai của ông Trump với nhóm kể từ khi ông rời nhiệm sở.

“Chúng ta tôn vinh di sản phong phú và truyền thống quốc gia của mình. Chúng ta tôn vinh George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln và tất cả những anh hùng dân tộc của chúng ta”, ông Trump nêu rõ. “Và tất nhiên, chúng ta luôn trân trọng quốc kỳ vĩ đại của chúng ta.”

“Chúng ta tin tưởng vào việc giáo dục lòng yêu nước cho con em mình và chúng ta hết sức phản đối cách truyền bá [tư tưởng] cấp tiến cho giới trẻ Hoa Kỳ. Chúng ta cam kết bảo vệ cuộc sống vô tội, và tự hào duy trì các giá trị Judeo-Cristian của những người lập quốc.”

“Cơ nghiệp vinh quang của nước Mỹ chúng ta được truyền lại cho chúng ta qua các thế hệ người Mỹ yêu nước, những người đã cống hiến tất cả những gì họ có, mồ hôi, xương máu và thậm chí cả cách sống của họ để xây dựng nước Mỹ trở thành quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới,” ông Trump khẳng định, “và chúng ta sẽ không để nó bị tước đoạt khỏi bởi một nhóm nhỏ những người cuồng tín chủ nghĩa Marxist cực đoan cánh tả.”

Ông cũng đề cập đến mối quan hệ không mấy hòa hảo của mình với cựu tổng chưởng lý William Barr, nói với đám đông rằng ông rất “thất vọng” khi ông Barr đã không thể “yêu cầu bất kỳ ai phải chịu trách nhiệm về vô số sự lạm dụng quyền lực của Đảng Dân chủ.”

Ông nêu vấn đề: “Ông ta không bắt giữ những quan chức tham nhũng đã theo dõi chiến dịch của chúng ta, các bạn còn nhớ chứ?”

Chỉ vài giờ trước bài phát biểu của mình, cựu tổng thống cũng đã bác bỏ các bài viết của “truyền thông tin giả” vốn cố gắng miệt thị ông và muốn gây  tác động đến “cuộc bầu cử gian lận”.

“Truyền thông Tin giả luôn luôn thích tuyên bố rằng tôi đã thua ở ‘các vùng ngoại ô’. Đây là điều có thể sao khi tôi là người đã ngăn chặn nghị trình nhà ở thu nhập thấp của [chính quyền] Obama/Biden, vốn đã được ban hành rồi, để nó không xảy ra ở đó. Các vùng ngoại ô lẽ ra đã bị phá hủy [nếu tôi không ngăn chặn nghị trình đó] – nhưng họ [Truyền thông Tin giả] luôn không đề cập rằng tôi đã giành thêm được 12 triệu phiếu [tại vùng ngoại ô] so với số phiếu tôi có được ở đó vào năm 2016, đó cũng là một kỷ lục cùng với kỷ lục 75 triệu phiếu ủng hộ tổng thống đương nhiệm. Vậy thì điều đó đã xảy ra như thế nào và tôi đã ‘thua’ ra sao? Và hãy nhớ, họ có thể nói tất cả những điều này, trong đó có chuyện tầm phào vùng ngoại ô, bởi vì chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị gian lận!”

Tuyên bố nêu trên của ông Trump dường như là để phản ứng lại câu chuyện của The New York Times đăng tải hôm thứ Bảy (10/7) cho rằng những vùng ngoại ô “đã chán ngấy” ông [Trump] trong cuộc bầu cử năm ngoái, theo đó đưa Tổng thống Joe Biden vào Nhà Trắng.

Ông Trump cũng lưu ý về phản ứng của chính quyền của ông đối với đại dịch virus corona toàn cầu chỉ bây giờ mới đang được đánh giá cao. “Tất mọi người cuối cùng đã nhận ra công việc mà chúng tôi đã làm về đại dịch tuyệt vời thế nào, bao gồm cả việc nhanh chóng lấp đầy các nguồn lực “trống trơn” mà chính quyền trước để lại, cả ở chính quyền liên bang và tiểu bang, cũng cần nhớ rằng chính quyền Trump đã sản xuất vắc-xin trong chưa đầy 9 tháng, vượt trước nhiều năm so với kế hoạch dự tính.”

“Biden và nhóm của ông ta chỉ sử dụng kế hoạch phân phối của chúng tôi vốn đã được khởi động từ lâu trước khi ông ta bước vào nhiệm sở. Nếu không có vắc-xin, thì toàn thế giới có lẽ cuối cùng sẽ rơi vào tình huống giống như năm 1917, khi đó Cúm Tây Ban Nha đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100 triệu người. Mặc dù Truyền thông Tin giả không công nhận thành tích này của chúng tôi, nhưng người dân biết – đó là lý do tại sao tôi có được 75 triệu phiếu bầu!”

Ông Trump còn lưu ý, các kênh truyền thông “bất lương và hủ bại” đã nỗ lực bôi nhọ ông và “làm mất uy tín” chính quyền của ông thông qua việc sử dụng những nơi như Hàn Quốc và Ấn Độ để cho thấy phản ứng với đại dịch của ông không phải là tốt nhất thế giới:

Ông nói về phản ứng với đại dịch COVID-19: “Hãy nhớ khi Truyền thông Tin giả đã hạ thấp tôi qua thông tin Seoul, Hà Quốc đang ứng phó với đại dịch tốt thế nào? Ồ, bây giờ, thật tệ, Seoul đã tràn lan virus Trung Quốc, gần như vượt quá những gì các nước khác đã phải trải qua. Họ đã có thời gian tồi tệ về bệnh dịch. Truyền thông cũng đã sử dụng Ấn Độ là ví dụ về một quốc gia khác đang ứng phó [đại dịch] thực sự tốt – tất cả chúng ta đều biết điều đó đã kết thúc như thế nào.”

“Họ đã nói về hai quốc gia này để làm mất uy tín chính quyền của tôi. Chính quyền này bây giờ được chứng minh đã làm rất tốt công việc của mình. Tôi chỉ là đưa ra các trường hợp này để cho thấy Truyền thông Tin giả là bất lương và hủ bại thế nào!”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: