Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (18/4) đã kêu gọi Nga và Ukaine hãy ký kết thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến tranh vốn do Moscow phát động từ ngày 24/2.

Embed from Getty Images

Ông Trump nói: “Không hiểu sao Nga và Ukraine không ngồi xuống và kết thúc một thỏa thuận nào đó. Nếu họ không làm việc đó sớm, thì sẽ không còn lại gì ngoài chết chóc, phá hủy, và tàn sát”.

Đây là cuộc chiến tranh mà lẽ ra không bao giờ nên xảy ra, nhưng nó đã xảy ra”, cựu tổng thống Mỹ bày tỏ.

Ông Trump nói thêm rằng: “Giải pháp [bây giờ] có thể không bao giờ tốt như [lựa chọn] trước khi chiến tranh bắt đầu, nhưng cần có giải pháp và giải pháp đó cần phải được tìm ra bây giờ, nếu không sau đó thì mọi người sẽ CHẾT!

Gần hai tháng trôi qua kể từ khi Nga phát động chiến tranh xâm lược Ukraine, các cuộc đàm phán hòa bình giữa các nhà ngoại giao hai nước vẫn chưa thành công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ Nhật (17/4) nói rằng ông sẵn sàng đối thoại với các nhà chức trách Nga nếu có cơ hội, nhưng cũng khẳng định rằng ông sẽ không đàm phán theo tối hậu thư của Nga.

Lãnh đạo Ukraine cho biết ông tin rằng các cuộc đàm phàn hòa bình được tiến hành càng sớm, thì thương vong sẽ càng giảm đi.

Ông Zelensky cũng nói các cuộc đàm phán cho tới nay chưa thành công, và cho rằng cơ hội để tổ chức đối thoại hòa bình đang ngày càng giảm.

Trong khi đó, quân lực Nga hiện đã phát động đợt tấn công mới dọc theo sườn phía đông của Ukraine từ thứ Hai (18/4).

Tổng thống Zelensky hôm 18/4 tuyên bố rằng “Trận chiến tại Donbass” hiện đã bắt đầu.

Quân đội Ukraine tuyên bố trên truyền thông xã hội rằng Nga đang dồn quân tập trung vào nỗ lực kiểm soát toàn bộ các khu vực Donetsk và Luhansk, thiết lập vành đai trên bộ nối với bán đảo Crimea.

Giai đoạn hai của cuộc chiến tranh đã bắt đầu… Hãy tin tưởng vào quân đội chúng ta, quân đội ta rất mạnh mẽ”, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak tuyên bố trên Telegram.

Tổng thống Zelensky thề rằng quân đội Ukraine sẽ bảo vệ được Donbass cho dù ông Putin có gửi đến đó bao nhiêu binh sĩ.

Tổng thống Ukraine cũng khẳng định rằng ông sẽ không sẵn lòng từ bỏ bất kỳ một phần lãnh thổ nào của Ukraine để đổi lấy hòa bình.