Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Washington Post hôm thứ Năm (7/4), đã thừa nhận rằng sức khỏe kém có thể ngăn cản ông tham gia tái tranh cử vào Nhà Trắng trong kỳ bầu cử năm 2024.

Embed from Getty Images

Quý vị luôn phải nói về sức khỏe. Quý vị trông có vẻ đang khỏe mạnh, nhưng ngày mai, quý vị [có thể] nhận được thư từ bác sĩ nói rằng hãy đến gặp lại ông ta. Khi bác sĩ sử dụng từ ‘gặp lại’, thì đó là tin xấu”, ông Trump nói với Washington Post.

Cho đến nay, ông Trump vẫn chưa chính thức loan báo về việc sẽ tham gia tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, nhưng thời gian qua ông đã nhiều lần nói bóng gió việc này. Cựu tổng thống nói thêm với Washington Post rằng: “Tôi không muốn bình luận về vấn đề tái tranh cử, nhưng tôi nghĩ nhiều người sẽ rất hạnh phúc với quyết định của tôi”.

Ông Trump cũng khẳng định hiện ông vẫn rất khỏe mạnh.

Tuy nhiên, trước đây, Tổng thống Mỹ thứ 45 đã nhiều lần bị chỉ trích về thể trạng bản thân. Hồi tháng 5/2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói ông Trump “mắc bệnh béo phì”, điều này thúc đẩy hàng loạt các bài báo đồn đoán trên truyền thông về tính xác thực của tuyên bố đó.

Dân biểu Ronny Jackson (Đảng Cộng hòa, bang Texas), cựu bác sĩ Nhà Trắng dưới thời ông Trump, hồi năm 2018 đã nói về sức khỏe của tổng thống như sau: “Tôi đã nói với tổng thống rằng nếu ông đã có chế độ ăn có lợi cho sức khỏe hơn trong suốt 20 năm qua, thì ông có thể sống được 200 tuổi”, theo tờ The Epoch Times.

Ông Trump được biết đến là người rất thích đồ ăn nhanh. Dẫn chứng về sở thích này của ông Trump, tờ Guardian đưa tin rằng vào tháng 2/2019, Tổng thống Trump đã chọn nhiều đồ ăn nhanh khi tiếp đội bóng bầu dục Clemson tại Nhà Trắng nhân dịp họ vô địch giải quốc gia. Do khi đó chính phủ Mỹ đang rơi vào tình trạng đóng cửa kỹ thuật và đa số nhân viên nhà bếp của Nhà Trắng đang phải nghỉ phép, nên ông Trump đã lựa chọn giải pháp thay thế là mua rất nhiều bánh hamburger từ nhiều chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh.

Xuân Thành