Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc trả lời phỏng vấn Just the News hôm thứ Ba (29/3), đã vạch ra tầm nhìn mới về cách ông sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại lần nữa. Ông đưa ra kế hoạch sẽ đánh bại ông Joe Biden, Đảng Dân chủ, và đảo ngược tình trạng lạm phát, giá xăng, tội phạm, nhập cư bất hợp pháp đang gia tăng, cũng như giải quyết sự bất ổn toàn cầu.

Cựu Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn Just the News hôm 29/3. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trải rộng nhiều chủ đề với chương trình “Real America’s Voice” của Just the News được phát sóng hôm 29/3, Tổng thống Mỹ thứ 45 đã nói kế hoạch của ông sẽ bắt đầu bằng việc lấy lại quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa đối với ít nhất một trong hai viện của Quốc hội Mỹ trong cuộc bầu cử tháng Mười Một tới đây và từ đó tạo ra một bức tường thành để ngăn chặn nghị trình của Chính quyền Biden.

Khi tôi quan sát thấy những gì đang xảy ra, điều đó rất, rất tồi tệ. Ý tôi là, đất nước chúng ta đang bị những người này phá hoại”, ông Trump nói. “Biên giới là một thảm họa. Chúng ta không còn được tôn trọng. Họ không tôn trọng lãnh đạo của chúng ta chút nào. Họ không tôn trọng ông Biden chút nào”.

Thật sự rất buồn khi thấy những gì đã đang xảy ra với nước Mỹ vĩ đại của chúng ta. Nhưng chúng ta có thể trở lại. Tôi nghĩ các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này là quan trọng, thực sự quan trọng”, ông Trump nói.

Chúng ta không có tự do báo chí. Chúng ta không thực sự có tự do ngôn luận nữa. Điều đó rất tồi tệ, rất nguy hiểm. Những cuộc bầu cử này sẽ là cực kỳ quan trọng đối với đất nước này”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump nói ông ngày càng tự tin Đảng Cộng hòa có thể lấy lại Hạ viện trong các cuộc bầu cử vào mùa thu năm nay, nhưng ông cho rằng cơ hội của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện là khó khăn hơn với sự có mặt của Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Tôi nghĩ Hạ viện đang ổn. Tôi nghĩ Thượng viện đã bị tổn thương nặng nề, rất nặng nề bởi Mitch McConnell. Tôi nghĩ ông ta thật tồi tệ. Ông ta cũng tồi tệ cho đất nước ta”, ông Trump nói, đổ lỗi cho ông Mitch McConnell đã cho phép Quốc hội thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của Biden với sự ủng hộ lưỡng đảng.

Không quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hạ viện

Ông Trump đã thẳng thừng bác bỏ ý tưởng trở thành chủ tịch Hạ viện nếu Đảng Cộng hòa thắng trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tới đây. Một số dân biểu Đảng Cộng hòa như Dân biểu Matt Gaetz (tiểu bang Florida) đã dấy lên ý tưởng sẽ chỉ định ông Trump làm Chủ tịch Hạ viện khi Đảng Cộng hòa lấy lại quyền kiểm soát viện này.

Đó không phải là thứ mà tôi muốn. Nhiều người cứ lôi chuyện này ra. Chuyện này được nhắc lại suốt”, ông Trump nói.

Ông Trump sau đó lần thứ hai nhấn mạnh: “Đó không phải là thứ tôi quan tâm”.

Ông Trump đưa ra một thông điệp được nhấn mạnh về thực trạng của Đảng Dân chủ phiên bản Biden.

Ông nói: “Họ [Đảng Dân chủ] không yêu cầu ID cử tri, họ ủng hộ cắt ngân sách cảnh sát, các thành phố trú ẩn, quân đội yếu, họ sẽ tăng thuế, không độc lập năng lượng. Tất cả những thứ đó đều đã xảy ra. Tồi tệ cho tôn giáo. Tồi tệ cho Tu chính án thứ Hai. Tồi tệ cho ngành dầu mỏ”.

Hệ thống này đã hoàn toàn bị phá vỡ. Hệ thống của chúng ta đã hỏng. Và chúng ta sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội. Và chúng ta sẽ tiến tới chủ nghĩa cộng sản”, ông Trump nói thêm.

Xử lý lạm phát bắt đầu bằng tăng sản xuất năng lượng

Ông Trump nói ông tin rằng lạm phát đang tăng cao có thể dịu đi bằng việc nhanh chóng tăng sản xuất dầu và khí đốt, cũng như giảm chi phí năng lượng vốn ảnh hưởng tới mọi thứ từ giao thông tới sản xuất thực phẩm.

Chúng ta phải giải quyết lạm phát. Chúng tôi có thể xử lý vấn đề này dễ hơn nhiều những gì mọi người biết”, ông Trump nói và nhấn mạnh rằng trong nhiệm kỳ của ông đã có thời điểm giá xăng giảm xuống chỉ còn 1,87 USD/gallon.

Nếu giá năng lượng giảm, thì các thành tố khác trong chỉ số lạm phát cũng sẽ giảm”, ông Trump nói.

Dùng đòn bẩy viện trợ để giải quyết nạn di cư bất hợp pháp

Ông Trump nói để giải quyết vấn nạn tội phạm và nhập cư bất hợp phát gia tăng ở biên giới sẽ đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ đảm bảo an ninh biên giới như ông đã làm trong nhiệm kỳ đầu. Ông nói nhiều nước đã thả tù nhân ra và bây giờ những người này di cư tới Mỹ bất hợp pháp và họ cần phải bị trục xuất về nước.

Chúng ta phải đóng biên ngay lập tức. Và chúng ta phải đuổi nhiều người đi bởi vì nhiều người trong số này là tù nhân ở quê nhà”, ông Trump nói.

Bây giờ không còn chỉ là một vài nước, trong đó có Mexico mà tôi đã nói suốt. Bây giờ là 140 nước. Một số người nói họ không biết có nhiều nước như thế. Họ [những người nhập cư bất hợp pháp] thực sự đang tràn vào [nước Mỹ]. Và gần như hầu hết các nước đang để tù nhân của họ vào nước Mỹ. Tại sao họ làm thế? Bởi vì giam giữ tù nhân rất là đắt đỏ và họ không muốn giữ những người đó nữa”, ông Trump nói thêm.

Cựu tổng thống cho biết trong nhiệm kỳ đầu ông đã học được một công cụ hiệu quả để xử lý nạn nhập cư bất hợp pháp, đó là cần đe dọa giữ lại viện trợ nước ngoài để các nước phải nhận lại tội phạm nước họ đã nhập cư bấp hợp pháp vào Mỹ.

Chúng ta sẽ đưa hàng nghìn người ra, đưa họ trở lại đất nước họ”, ông Trump nói. “Đất nước họ nói không. Tôi nói, ‘được thôi. Chúng tôi sẽ không chi tiền cho đất nước các ông nữa. Chúng tôi sẽ không chuyển cho các ông hàng trăm triệu USD’. Sau đó họ nói, ‘Vâng, chắc chắn rồi. Chúng tôi rất vui nhận lại họ’”.

Toàn vẹn bầu cử theo mô hình của tiểu bang Texas và Florida

Ông Trump nói ông tin nước Mỹ có thể lấy lại niềm tin đang bị suy giảm của cử tri đối với tiến trình bầu cử bằng cách yêu cầu các tiểu bang ban hành luật bầu cử theo mô hình của Texas và Florida. Luật bầu cử của hai tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo này có yêu cầu bắt buộc ID cử tri, không chấp nhận phiếu bầu vắng mặt không lý do, không chấp nhận phiếu bầu của người không có quốc tịch Mỹ và có lực lượng thực thi pháp luật mạnh mẽ để răn đe.

Texas có luật [bầu cử] tuyệt vời. Không điều gì có thể sẽ xảy ra ở đó”, ông Trump nói.

Quý vị phải nhấn chìm họ, bởi vì tới lúc họ không thể gian lận nhiều như thế. Tôi tin điều đó đã xảy ra tại Florida. Đó là lý do tại sao tôi thắng lớn ở đó”, ông Trump nói thêm.

Ổn định tình hình thế giới, và NATO nhắm đến Trung Quốc

Như trong các cuộc vận động gần đây, ông Trump đã tiếp tục nhắc lại rằng ông không tin ông Vladimir Putin sẽ xâm lược Ukraine nếu ông vẫn còn là tổng thống Mỹ. Ông Trump cũng kể lại chi tiết một cuộc đối thoại với lãnh đạo Nga.

Tôi đã nói chuyện với ông Putin về vấn đề đó. Tôi biết rất rõ về ông Putin. Tôi đã nói chuyện với ông ấy về nhiều thứ. Và tôi đã nói với ông ấy về Ukraine, bởi vì tôi biết ông ta muốn có Ukraine. Nhưng ông ta biết ông ta không thể có được Ukraine nếu không có sự đồng ý của tôi”, ông Trump nói.

Cựu tổng thống Mỹ cho biết quá trình rút quân thất bại khỏi Afghanistan của ông Biden hồi mùa hè năm ngoái gần như chắc chắn đã khuyến khích ông Putin đi xa hơn những gì ông ta đã lên kế hoạch về Ukraine, nhưng lãnh đạo Nga đã tính sai về ý chí và khả năng của người dân Ukraine.

Tôi nghĩ những gì đã xảy ra, ông (Putin) đã ở biên giới, ông ta có 200.000 quân, và ông ta đang đàm phán. Ông ta sẽ đạt được thỏa thuận có lợi. Và sau đó ông ta thấy những gì đã xảy ra ở Afghanistan. Và ông ta nói, ‘Xem này, những gã này bất tài. Chúng ta hãy tiến lên’. Nhưng ông ta không hiểu được lực lượng mà ông ta vấp phải”, ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu ông sẽ mở rộng liên minh Bộ Tứ mà trong nhiệm kỳ đầu ông đã thành lập để đối phó với hành vi gây hấn của Trung Quốc, và tạo ra NATO cho khu vực Thái Bình Dương, ông Trump đáp rằng khối NATO hiện nay có thể mở rộng sứ mệnh.

Vâng, tôi nghĩ khối NATO này có thể nên tham gia”, ông Trump nói về việc NATO nên nhắm đến Trung Quốc.

Ông Trump cũng nhắc lại việc ông đã yêu cầu các quốc gia thành viên NATO phải trả số tiền đóng trễ.

Tôi là điều tốt đẹp nhất mà NATO từng có, bởi vì tôi đã khiến các quốc gia thành viên trả tiền. Vậy nên, bây giờ NATO mới có nhiều tiền thế”, ông Trump nói.

Không có tự do báo chí, không có tự do ngôn luận

Ông Trump nói rõ rằng ông sẽ chưa quyết định liệu có ứng cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 hay không cho đến sau khi ông biết những gì xảy ra trong các cuộc bầu cử giữa nhiễm kỳ vào tháng Mười Một tới.

Tôi muốn nhìn xem những gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói về các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. “Và sau đó chúng tôi sẽ làm những thứ khác”.

Tuy nhiên, cựu tổng thống nêu rõ quan điểm của ông rằng hai cuộc bầu cử sắp tới là yếu tố quyết định cho kiểu nước Mỹ mà chúng ta sẽ sống trong nhiều thập kỷ tới.

Chúng ta không có tự do báo chí. Chúng ta không thực sự có tự do ngôn luận nữa. Điều đó rất tồi tệ, rất nguy hiểm. Những cuộc bầu cử này sẽ là cực kỳ quan trọng cho đất nước này”, ông Trump nói.