Trong buổi vận động tại Perry, bang Georgia vào tối 25/9, cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi một binh sĩ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, người được chụp ảnh kéo một em bé Afghanistan qua bức tường sân bay Kabul. Ông Trump đã mời người lính này lên sân khấu.  

“Chúng tôi rất vinh dự được tham gia cùng một trong những binh sĩ Thủy quân lục chiến đã dũng cảm phục vụ tại Kabul trong cuộc rút quân và giúp sơ tán trẻ em qua sân bay và qua bức tường sân bay”, ông Trump nói với đám đông hàng nghìn người tụ tập ở Perry, Georgia. “Quý vị đã nhìn thấy anh ấy, anh ấy đã làm rất tốt, Hạ sĩ Lance Hunter Ian Clark. Lance, mời anh lên đây!”

Hạ sĩ Lance Clark đã bước lên sân khấu trong tiếng reo hò tán thưởng của khán giả, trong khi ông Trump gọi anh là “anh chàng đẹp trai”.  

“Tên tôi là Lance Hunter Clark, và tôi đến từ Warner Robbins, Georgia”, hạ sĩ Clark nói với đám đông. “Tôi là người đã kéo em bé qua tường, và đó chắc chắn là một trong những điều tuyệt vời nhất tôi đã làm được trong suốt cuộc đời mình.”

Clark dường như nghẹn ngào, nói thêm, “Tôi chỉ muốn cảm ơn tất cả sự ủng hộ từ tất cả mọi người. Điều đó thực sự có ý nghĩa và tôi rất vui khi được về nhà lúc này đây.”

Trong buổi vận động này, cựu Tổng thống đã xếp 13 ghế trống với hoa hồng ở hàng đầu tiên nhằm tri ân 13 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong cuộc tấn công liều chết của ISIS-K ở sân bay khi quân đội đang nỗ lực tiến hành hoạt động sơ tán.

“Để tưởng nhớ họ tối nay, chúng tôi có 13 ghế trống danh dự ngay tại hàng ghế đầu”, ông Trump nói với đám đông. “Trái tim của chúng tôi hướng về gia đình của mọi thành viên phục vụ mà chúng tôi đã mất, và tôi đã nói chuyện với rất nhiều người trong số họ. Đây là những người tuyệt vời, tuyệt vời.”

Trong bài phát biểu của mình tiếp theo, ông Trump đã lại chỉ trích cách xử lý của Tổng thống Biden về việc rút quân ở Afghanistan, gọi đó là “sự thể hiện năng lực kém cỏi nhất.”

Ngân Hà (theo Fox News)

Xem thêm: