Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Bảy (13/8) đã mô tả cuộc bố ráp của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago hôm 8/8 là “Cuộc săn Phù thủy”. Ông cũng cho rằng Nhà Trắng đã biết trước vụ việc này.

Embed from Getty Images

Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: “‘Nhà Trắng đã loan báo rằng họ KHÔNG BIẾT về cuộc BỐ RÁP rạng sáng vào Mar-a-Lago, đột nhập vào tủ đồ của Melania, két an toàn của tôi và khu vực lưu trữ đã được khóa và đảm bảo, trong đó có các tài liệu đã được giải mật được cất giữ an toàn và đó là nơi FBI biết và đã được thông báo và [FBI] đã đưa ra khuyến cáo rằng cần lắp thêm một khóa nữa (họ đã phá khóa đó mà không dùng thiết bị an toàn họ mang theo!)”.

Ai thực sự tin rằng Nhà Trắng đã không biết gì về việc này? Một Cuộc săn Phù thủy!”, ông Trump viết.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đầu tuần này nói rằng Tổng thống Joe Biden đã không được báo cáo về vụ bố ráp dinh thự của ông Trump.

Tổng thống đã không được báo cáo, không biết gì về nó. Không ai tại Nhà Trắng được báo trước”, bà Karine Jean-Pierre nói với báo giới.

Theo lệnh lục soát đã được thẩm phán liên bang Bruce Reinhart gỡ niêm phong hôm 12/8, FBI đã lấy khỏi dinh thự của ông Trump các tài liệu được đánh dấu là “tối mật” và “thông tin được phân loại là nhạy cảm”.

Lệnh lục soát cho thấy FBI đang điều tra ông Trump về các cáo buộc cản trở tư pháp và các vi phạm khác liên quan đến tài liệu mật.

Ông Trump vào sáng 13/8 nói rằng ông sẽ là người “chiến thắng” trong vụ việc này bởi vì ông ở phe “SỰ THẬT”.

Như tất cả các Trò chơi khăm và Lừa phỉnh khác mà họ đã từng sử dụng để nỗ lực bịt miệng và bịt miệng tiếng nói của đại đa số Nhân dân Mỹ, tôi ở phe SỰ THẬT, và khi quý vị có SỰ THẬT, quý vị cuối cùng sẽ chiến thắng”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Trước đó, trong tuyên bố hôm 12/8, ông Trump khẳng định rằng những tài liệu bị FBI tịch thu hôm 8/8 “đều đã được giải mật” và lập luận rằng ông lẽ ra đã nộp lại chúng cho Bộ Tư pháp nếu Bộ này đã yêu cầu.

Xuân Thành