Cựu Ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ, Tiến sĩ Scott Gottlieb, cho biết hôm 5/12 vừa qua rằng “có lý do để tin” các loại vắc-xin COVID-19 dành riêng cho biến thể có thể không phát huy hiệu quả.

biến thể
Tiến sĩ Scott Gottlieb. (Ảnh: Al Teich/Shutterstock)

Bà Margaret Brennan, người dẫn chương trình “Face the Nation” của kênh CBS đã hỏi ông Gottlieb rằng liệu chính quyền Tổng thống Joe Biden có cần xem xét việc yêu cầu các hãng sản xuất vắc-xin “cập nhật” loại vắc-xin COVID-19 hiện có để đối phó với biến thể mới Omicron hay không.

Ông Gottlieb cho biết các công ty, trong đó có Pfizer, hiện đang làm điều này, đồng thời nói thêm rằng: “Đây sẽ là một quyết định thực sự quan trọng bởi theo những gì mà chúng tôi đã từng chứng kiến trong quá khứ, chẳng hạn, khi chúng tôi chế tạo một loại vắc-xin dành riêng cho biến thể B1351 từ Nam Phi, thì loại vắc-xin đó dường như phát huy hiệu quả trước chủng này nhưng có vẻ không có nhiều tác dụng đối với tất cả các biến thể khác. Và có lý do để tin rằng khi phát triển loại vắc-xin chỉ dành riêng cho một số biến thể mới, chúng có thể không có hiệu quả trước sự gia tăng của các chủng biến thể khác nhau mà chúng tôi đã thấy”.

Cựu ủy viên FDA, người từng làm việc trong hội đồng quản trị của Pfizer, cho biết rằng khi virus bắt đầu đột biến, nó có thể lẩn tránh một số mục tiêu nhắm đến bề mặt virus, do đó, vắc-xin được phát triển sẽ không thể mang lại khả năng miễn dịch một cách đầy đủ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học đang cố gắng nhanh chóng tìm hiểu thêm về Omicron, được phát hiện ở hơn 10 tiểu bang tại Mỹ kể từ khi chủng này được báo cáo chính thức lần đầu tiên ở Nam Phi.

Các nhà khoa học không chắc liệu biến thể có khả năng lây nhiễm nhiều hơn hay ít hơn các chủng trước đó hay không, cũng như không rõ về mức độ hiệu quả của vắc-xin COVID-19 đối với Omicron.

Theo The Hill,

Phan Anh

Xem thêm: