Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Anh, hơn một nửa số bệnh nhân tại các bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 là đang được điều trị chủ yếu vì các bệnh lý khác.

Embed from Getty Images

Số liệu mới nhất cho Bộ Y tế Anh tính đến thứ Ba (25/1) cho thấy có đến 6.767 (52%) của 13.023 bệnh nhân được xác nhận nhiễm COVID-19 là đang được điều trị chủ yếu vì các vấn đề sức khỏe khác không liên quan đến COVID-19. Những bệnh nhân này không biết họ đã nhiễm COVID-19 trước khi họ nhập viện và chỉ được phát hiện khi được xét nghiệm sàng lọc.

Tỷ lệ số ca COVID-19 “ngẫu nhiên” này tại Anh hiện là cao nhất kể từ khi số liệu này được công bố hồi tháng 6/2021 và tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 12/2021, theo hãng tin RT.

Theo The Epoch Times, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid tuần trước đã thừa nhận rằng số liệu COVID-19 hàng ngày có thể đã bị sai lệnh bởi vì “nhiều” người đã bị tính vào số ca COVID-19 tử vong hàng ngày nhưng “không nhất định đã qua đời vì COVID”.

Ông Sajid Javid thời điểm đó nói rằng ước tính khoảng 40% của tổng số ca COVID-19 nhập viện tại Anh là các ca “ngẫu nhiên”, có nghĩa là họ là những người phải nhập viện “không phải vì họ bị nhiễm COVID, mà họ tình cờ phát hiện bị COVID [khi xét nghiệm sàng lọc]”.

Theo RT, các quan chức y tế cộng đồng tại một số nước khác, chẳng hạn như tại tiểu bang Massachusetts, Mỹ và tỉnh Ontario, Canada, thời gian qua cũng đã đang bắt đầu chỉ rõ số bệnh nhân nhập viện không phải vì COVID nhưng xét nghiệm ra COVID. Động thái này được đưa ra là nhằm cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về độc tính của COVID-19 trong bối cảnh nhiều người lo ngại rằng việc gộp chung các ca nhiễm ngẫu nhiên có thể bóp méo tác động thực sự của đại dịch COVID-19.

Nước Anh hiện tại đang có trung bình khoảng 140.000 ca COVID-19 nhiễm mới hàng ngày. Số ca nhiễm mới trong tuần đầu tháng 1/2022 tại Anh là cao gấp bốn lần so với cùng kỳ cuối tháng 11/2021, thời điểm phát hiện Omicron. Tuy nhiên, số ca tử vong do COVID-19 trung bình tại Anh trong tuần trước chỉ ở mức 230 ca/ngày, giảm 80% so với đỉnh dịch tại nước này hồi tháng 1/2021.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: