40% số cử tri được hỏi cho rằng Tổng thống Biden “chịu trách nhiệm lớn nhất cho cuộc khủng hoảng di cư hiện nay ở biên giới phía nam [Hoa Kỳ]”, so với 27% đổ lỗi cho ông Trump và 12% quy trách nhiệm cho Quốc hội liên bang. 

Theo kết quả của một cuộc thăm dò mới do Just The News/Scott Rasmussen tiến hành, đa số cử tri quy trách nhiệm cho ông Joe Biden thay vì ông Donald Trump về cuộc khủng hoảng hiện tại ở biên giới phía nam Hoa Kỳ.

Khi được hỏi: “Đối tượng nào sau đây bạn tin phải chịu trách nhiệm lớn nhất về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay tại biên giới phía nam?

Kết quả cuộc thăm do như sau :

Joe Biden                              40%

Donald Trump                       27%

Quốc hội Mỹ                         12%

Không chắc chắn                  21%

40% cử tri được hỏi cho rằng Tổng thống Biden chịu trách nhiệm lớn nhất.  27% đổ lỗi cho ông Trump, trong khi 12% quy trách nhiệm cho Quốc hội Mỹ và 21% còn lại không chắc chắn.

Trong những tuần gần đây, hàng chục nghìn người nhập cư bất hợp pháp đã đổ xô đến biên giới Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Biden hủy bỏ các lệnh hành pháp thắt chặt luật nhập cư của Hoa Kỳ do cựu Tổng thống Trump ban hành trước đây, đặc biệt trong thời gian xảy ra đại dịch virus corona. Trong số những người đến biên giới Hoa Kỳ, có rất nhiều là trẻ vị thành niên không có người đi kèm, điều này tạo ra thêm nhiều vấn đề tại các cơ sở giam giữ ở biên giới trong bối cảnh đại dịch vẫn đang hoành hành.

Cuộc khảo sát 1.200 cử tri đã đăng ký do Scott Rasmussen tiến hành bằng cách sử dụng phương pháp hỗn hợp từ ngày 18/3 đến 20/3/2021 và có sai số lấy mẫu là +/-2,8%.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp tại biên giới phía nam, ông Biden vẫn chưa cam kết thời điểm tới thị sát trực tiếp. Hôm Chủ nhật (21/3), ông Biden nói với các phóng viên rằng ông sẽ đến thăm biên giới phía nam “vào một thời điểm nào đó”.

Còn khi được hỏi liệu ông có đích thân đến thăm một số cơ sở giam giữ dành cho người di cư bất hợp pháp hay không, ông Biden trả lời: “Tôi biết chuyện gì đang xảy ra trong những cơ sở đó.

Cựu Tổng thống Trump hôm 22/3 đã đưa ra dự đoán rằng hàng triệu người sẽ kéo đến biên giới Mỹ – Mexico trong vài tháng tới. 

Trả lời phỏng vấn Lisa Boothe, người dẫn chương trình podcast của Fox News, ông Trump nhận định: “Họ (di dân bất hợp pháp) sẽ lên tới hàng triệu người.”

Không gì so sánh được với những gì sẽ diễn ra trong một vài tháng tới,” ông Trump nói. “Như tôi đã nói trước đây, có những người xấu sẽ đến và chúng ta đang cho họ vào đất nước của chúng ta, điều này thật điên rồ.

Gia Huy

Xem thêm: