Hơn một nửa trong số 211 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã ký vào một bản Nghị quyết kêu gọi phế truất chức vụ Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện của dân biểu Liz Cheney.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cheney, con gái lớn nhất của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đã có hành động trái ngược với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện khi bà lên án Tổng thống Trump sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol ngày 6/1. Bà cũng là một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội tổng thống.

Bà Cheney, thành viên cao cấp thứ 3 của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện nói về vụ hỗn loạn khiến một người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng như sau: “Tổng thống Hoa Kỳ đã triệu tập đám đông này, tập hợp đám đông này, và châm ngòi cho cuộc tấn công này. Mọi thứ xảy ra sau đó là do hành động của ông ấy. Chuyện này sẽ không xảy ra nếu không có Tổng thống. Tổng thống có thể can thiệp mạnh mẽ ngay lập tức để ngăn chặn bạo lực. Ông ấy đã không làm. Chưa bao giờ có một Tổng thống Hoa Kỳ phản bội chức vụ và lời thề đối với Hiến pháp của mình như vậy.”

Trích dẫn lời của một trợ lý cấp cao của Đảng Cộng hòa, The Hill đưa tin hôm thứ Ba (19/1): “Các thành viên bảo thủ tại Hạ viện đã nhận được một cam kết của 115 thành viên ủng hộ nỗ lực phế truất Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney (tiểu bang Wyoming) khỏi vị trí ban lãnh đạo sau khi bà bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Trump vì kích động bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.”

Bài báo còn viết: “Dân biểu Andy Biggs (tiểu bang Arizona) – Chủ tịch nhóm nghị sĩ bảo thủ của Đảng Cộng hòa (Freedom Caucus) và Dân biểu Matt Rosendale (tiểu bang Montana) đang dẫn đầu nỗ lực đưa ra một bản kiến nghị để buộc phải tổ chức cuộc họp hội nghị đặc biệt, qua đó những người kiến nghị sẽ tiến hành cuộc tranh luận và bỏ phiếu về việc ban hành một nghị quyết kêu gọi bà Cheney rời khỏi vị trí trong ban lãnh đạo. Cuộc bỏ phiếu sẽ được tiến hành thông qua hình thức bỏ phiếu kín.”

Tuần trước, dân biểu Rosendale bình luận trên Twitter rằng bà Cheney đã không thông báo cho các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa về kế hoạch ủng hộ việc luận tội của mình. Ông nhấn mạnh: “Dân biểu Cheney không tham khảo ý kiến những người còn lại trong hội nghị của chúng ta trước khi ủng hộ việc luận tội. Bà ấy không tuân thủ tinh thần của các quy tắc Hội nghị và đang phớt lờ những ưu tiên của các cử tri Đảng Cộng hòa. Tôi đang kêu gọi bà ấy từ chức Chủ tịch Hội nghị.”

Tuy nhiên, một số thành viên trong Đảng Cộng hòa đã bảo vệ bà Cheney và cho rằng việc loại bỏ bà ấy ngay trong thời điểm hiện nay thực sự là không đúng lúc.

Dân biểu Cộng hòa Rodney Davis (tiểu bang Illinois) nói với các phóng viên hôm thứ Ba (19/1): “Tôi nghĩ đó là một thảm họa. Tôi nghĩ chúng ta cần phải tập trung vào những việc quan trọng.  Tôi nghĩ chúng ta có cơ hội rất lớn để chiếm đa số (tại Hạ viện), và nếu chúng ta tiếp tục để người Mỹ nhìn thấy cảnh ‘huynh đệ tương tàn’ trong nội bộ Đảng Cộng hòa, điều đó không có bất kỳ lợi ích nào đối với chúng ta. Và tôi sẽ là người đầu tiên đứng lên và nói trước tất cả các đồng nghiệp của mình rằng đây không phải là con đường chúng ta phải đi. Chúng ta cần phải cho người dân Mỹ thấy rằng mục đích chúng ta đến với nhau, tầm nhìn của chúng ta là gì, chúng ta sẽ làm gì khác với Đảng Dân chủ.”

Tuần trước, Lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đã không hành động theo lời kêu gọi loại bỏ bà Cheney khỏi ban lãnh đạo.

Về phần mình, bà Cheney cho biết bà “sẽ không đi đâu cả”. Bà nói thêm rằng quyết định ủng hộ việc luận tội của bà là “một lá phiếu lương tâm. Có những quan điểm khác nhau trong hội nghị của chúng tôi. Tuy nhiên, quốc gia chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp chưa từng có kể từ sau cuộc Nội chiến”.

Gia Huy

Xem thêm: