Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố gần đây cho thấy đa số người Châu Á thích Mỹ lãnh đạo thế giới hơn Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng (Hồng Kông) đăng tải kết quả khảo sát của Pew do Giám đốc về thái độ kinh tế toàn cầu của Trung tâm Nghiên Cứu Pew, ông Bruce Stokes trình bày tại sự kiện Xã hội Châu Á tại New York, Mỹ gần đây.

Với câu hỏi Mỹ hay Trung Quốc là thế lực dẫn dắt toàn cầu thì tốt hơn? 73% số đáp viên người Châu Á chọn Mỹ, chỉ có 12% chọn Trung Quốc.

Các nước Châu Á mà Pew tiến hành khảo sát lần này gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Indonesia và Úc.

Trong số 5 nước Châu Á nêu trên, Indonesia cho thấy họ ủng hộ Trung Quốc nhiều nhất, nhưng cũng chỉ đạt 22%, số đáp viên người Indonesia chọn Mỹ vẫn cao gần gấp đôi với 43%. Nhật Bản là nước ủng hộ Mỹ nhiều nhất với 81%, chỉ có 8% đáp viên Nhật Bản chọn Trung Quốc.

Cuộc khảo sát của Pew được thực hiện tại 25 quốc gia khắp thế giới, trong đó có cả ở Đức, Canada, Mexico, Brazil, Israel và một số nước Châu Phi.

Xét trung bình 25 nước, người dân vẫn chọn Mỹ làm lãnh đạo thế giới tốt hơn với 63%, chỉ có 19% chọn Trung Quốc. Cuộc khảo sát không thực hiện tại Mỹ và Trung Quốc.

Tờ Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd đánh giá về kết quả khảo sát. Ông Rudd, hiện đang làm Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho hay: “Điều này thật hấp dẫn đối với tôi. Nếu quý vị nhìn vào dữ liệu này về việc ưa thích sự lãnh đạo của Mỹ tại Châu Á ngày nay, đa số ưa thích Mỹ bất chấp thực tế rằng Trung Quốc là đối tác kinh tế thống trị tại hầu hết các nước Đông Á”.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy cộng đồng quốc tế cũng đã công nhận tầm quan trọng của Trung Quốc trên vũ đài thế giới với 70% đáp viên tại 25 nước nói rằng Trung Quốc “đóng vai trò quan trọng hơn trên thế giới ngày nay, so với 10 năm trước đây”. Trong khi, cùng vấn đề này chỉ có 10% đáp viên lựa chọn Mỹ.

Giám đốc về thái độ kinh tế toàn cầu của Trung tâm Nghiên Cứu Pew, ông Bruce Stokes cho biết: “Khi mọi người nói họ thấy Trung Quốc đang đóng một vai trò lớn hơn, chúng ta không biết liệu họ nghĩ rằng điều đó là tốt hay xấu”.

Ông Stokes nói thêm: “Về sức mạnh mềm của Trung Quốc, những gì thực sự làm tổn hại đến họ là nhận thức rằng họ không bảo vệ quyền tự do dân sự của chính người dân của họ”.

Về sức mạnh mềm, cuộc khảo sát tại 25 quốc gia cho thấy rằng 51% đáp viên tin “Mỹ có nhiều khả năng tôn trọng quyền tự do cá nhân hơn”, so với 37% chọn Trung Quốc.

Theo kết quả khảo sát, Argentina và Tunisia là hai nước duy nhất trong 25 nước ủng hộ Trung Quốc lãnh đạo thế giới. Argentina có 35% chọn Trung Quốc và 33% chọn Mỹ. Trong khi, Tunisia đa số chọn Trung Quốc với 64% và chỉ 26% chọn Mỹ.

Đáng chú ý, Mexico – láng giềng của Mỹ, lại khá ưu ái Trung Quốc với 41%, số người chọn Mỹ cao hơn một chút là 48%.

Xuân Thành

Xem thêm: