Một cuộc khảo sát gần đây của Rasmussen cho thấy đa số người Mỹ đồng tình với việc Tổng thống Donald Trump sử dụng tái đàm phán NAFTA để ép Mexico thực thi nhiều hơn các biện pháp an ninh biên giới nhằm ngăn chặn buôn lậu ma túy và dòng người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Embed from Getty Images

Hàng ngàn người Trung Mỹ vượt qua Mexico tìm cách vào nước Mỹ trái phép.

Hãng điều tra Rasmussen vừa thực hiện cuộc khảo sát với 1000 cử tri Mỹ, theo đó có 51% số người được hỏi nói rằng Mỹ “nên có quan điểm nghiêm khắc hơn” trong các cuộc tái đàm phán NAFTA hiện tại để “ép Mexico đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp và buôn lậu mà túy qua Mexico sang Mỹ”.

Đầu tuần này, ông Trump đã chỉ trích Mexico chưa làm đủ mạnh trong việc ngăn chặn dòng người qua Mexico vào Mỹ và Tổng thống cũng đe dọa sẽ “chấm dứt con bò tiền NAFTA”. Ông Trump kêu gọi Mexico dừng đoàn người hơn 1000 di dân Trung Mỹ băng qua Mexico với mục tiêu vượt biên sang Mỹ và xin tị nạn.

Cũng trong cuộc khảo sát nêu trên, Rasmussen phát hiện rằng 62% cử tri Mỹ nghĩ rằng Mexico chưa đủ mạnh mẽ trong việc ngăn chặn dòng người di cư và ma túy trái phép vào Mỹ. Chỉ có 16% tin rằng Mexico đang làm đủ tốt.

Trong tweet đăng từ hôm 2/4, ông Trump nói rằng: “Mexico có quyền lực tuyệt đối để không cho những ‘đoàn lữ hành’ lớn người dân vào đất nước của họ. Họ phải dừng đoàn người này tại Biên giới phía Bắc – nơi họ có thể làm vì luật biên giới của họ hiệu quả, không cho phép mọi người vượt biên sang đất nước chúng tôi – nơi không có luật biên giới hiệu quả”.

Ông Trump tweet thêm: “Mexico đang có tài sản cho NAFTA. Họ có luật biên giới mạnh – luật của chúng ta là thảm hại. Với tất cả tiền của mà họ kiếm được từ Mỹ, hy vọng họ sẽ ngăn chặn dòng người qua biên giới của họ vào đất nước chúng ta, ít nhất cho tới khi Quốc hội [Mỹ] thay đổi luật nhập cư!

Theo Forbes, gần 90% ngoại thương của Mexico là hướng tới Mỹ và Canada. Hiện tại, tiến trình tái đàm phán NAFTA đã bước sang vòng thứ 8 và tất cả ba bên gồm Mexico, Mỹ và Canada đều hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trước ngày 1/7.

Tuy nhiên, khả năng đàm phán NAFTA sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi làn sóng di dân từ Trung Mỹ qua Mexico vào Hoa Kỳ đăng ngày càng gia tăng và Mexico không có biện pháp ngăn chặn đủ hiệu quả.

Trong tháng Ba vừa qua, số người di dân bất hợp pháp bị bắt tại biên giới Mexico tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014, theo thông tin của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ mới công bố hôm thứ Năm (5/4).

Vào thứ Tư (4/4), trước làn sóng di dần tràn vào Mexico để tìm cách vượt biên sang Mỹ gia tăng kỷ lục, ông Trump đã ra lệnh điều động Cảnh vệ Quốc gia tới 4 bang giáp biên giới miền nam.

Ông Trump không đi vào chi tiết, nhưng động thái này dường như nhằm đáp lại việc hơn 1.000 người di cư từ Trung Mỹ đang tiến tới biên giới Mỹ. Hãng tin Buzzfeed cho hay đến hiện tại chính quyền Mexico vẫn chưa có động thái chặn đoàn người này.

Đoàn Người đi bộ lớn từ Honduras, đang đi qua Mexico và tiến tới Biên giới “Pháp luật yếu” của chúng ta. Nên ngăn lại trước khi họ tới đó”, ông Trump tweet từ hôm Chủ nhật (1/4). “Con bò tiền NAFTA đứng đằng sau, cũng giống như tiền trợ cấp nước ngoài cho Honduras và các nước khác đã cho phép điều này xảy ra. Quốc hội PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY!”, ông Trump viết thêm trên Twitter.

Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen hôm thứ Năm (5/4) đã xác nhận việc điều lực lượng Cảnh vệ Quốc gia tới các bang miền nam, nhưng bà không cung cấp chi tiết quy mô và thời gian đợt điều động này, chỉ nói rằng “Nó sẽ mạnh mẽ… Nó sẽ càng nhiều càng tốt để lấp đầy khoảng trống hiện nay”.

Năm 2010, Tổng thống Obama đã từng huy động 1.200 binh lính cảnh vệ quốc gia tăng cường an ninh biên giới, tuy nhiên các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khi đó đã đặt câu hỏi về vai trò của lực lượng này và rằng liệu họ chỉ là “chôn chân trên đất”.

Đến nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn cho cam kết trọng tâm khi tranh cử là xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Giới chức Mỹ dự đoán bức tường này sẽ tiêu tốn 20-25 tỷ USD, một số tiền rất lớn khiến nhiều nghị sĩ Quốc hội của cả Đảng Cộng hòa e dè.

Hùng Cường (T/h)

Xem thêm: