Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy rằng đa số người dân Mỹ đồng ý với quyết định của NATO về việc không thiết lập vùng cấm bay qua Ukraine vì lo ngại rằng động thái đó sẽ dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với Nga.

Quinnipiac thực hiện khảo sát gần 2.000 người Mỹ trưởng thành từ ngày 10/3 đến ngày 14/3.

Theo kết quả khảo sát, đa số (54%) đáp viên đồng ý với quyết định của NATO tiếp tục từ chối thiết lập vùng cấm bay qua Ukraine, trong khi chỉ có 32% bất đồng và 15% không đưa ra ý kiến.

Đa số cử tri Đảng Dân chủ (58%) và cử tri độc lập đảng phái (57%) đồng ý với quyết định của NATO, trong khi 47% cử tri Đảng Cộng hòa có cùng quan điểm.

Mặc dù đa số người Mỹ không ủng hộ thiết lập vùng cấm bay, nhưng đa số áp đảo người Mỹ lại đồng ý viện trợ cho Ukraine, miễn là hoạt động đó không gây ra rủi ro chiến tranh với Nga.

¾ đáp viên (75%) nói họ sẽ ủng hộ cung cấp viện trợ cho Ukraine nếu động thái này không gây ra rủi ro chiến tranh, trong khi 17% nói họ sẽ ủng hộ viện trợ ngay cả khi nó sẽ đem đến nguy cơ chiến tranh. Chỉ 5% đáp viên nói Mỹ không nên viện trợ cho Ukraine và 4% không đưa ra ý kiến.

Quinnipiac không phải là hãng khảo sát duy nhất phát hiện người Mỹ phản đối mạnh mẽ việc thiết lập vùng cấm bay qua Ukraine.

Một cuộc khảo sát 1.600 người Mỹ trưởng thành do Yahoo News/YouGov thực hiện trong cùng khoảng thời gian với khảo sát của Quinnipiac, đã đặt câu hỏi với đáp viên: “Quý vị sẽ ủng hộ hay phản đối Mỹ thiết lập vùng cấm bay qua Ukraine, động thái đồng nghĩa quân đội Mỹ sẽ bắn hạ các máy bay quân sự Nga bay qua Ukraine, từ đó có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga?” Với định nghĩa như vậy, phần lớn đáp viên (43%) bày tỏ phản đối thiết lập vùng cấm bay, chỉ có 23% đáp viên ủng hộ động thái này và 34% không có quan điểm rõ ràng.

Như Ngọc