Khi các sĩ quan cấp cao của quân đội Mỹ được triển khai tới tiền tuyến của NATO với Ukraine tuyên bố rằng họ sẵn sàng tham gia cuộc chiến chống lại Nga nếu được kêu gọi, đại sứ Nga tại Mỹ nói với tờ Newsweek rằng một động thái như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả thảm khốc.

Embed from Getty Images

Trong một báo cáo của CBS News được công bố hôm thứ Sáu, các chỉ huy của Sư đoàn Dù 101 của Quân đội Hoa Kỳ đóng quân chỉ cách biên giới Romania với Ukraine vài dặm cho hay họ sẵn sàng vượt qua [biên giới] để đối phó với bất kỳ leo thang hoặc cuộc tấn công nào nhằm vào NATO.

Tuyên bố đã làm dấy lên sự ngạc nhiên khi Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần khẳng định sẽ không gửi binh lính Mỹ đến Ukraine.

Vài giờ sau khi báo cáo xuất hiện, Điều phối viên Chiến lược Truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby nhấn mạnh “không có gì thay đổi về quyết định của Tổng tư lệnh rằng sẽ không có quân đội Mỹ tham chiến bên trong Ukraine.”

Đại sứ Nga ở Washington Anatoly Antonov nói với tờ Newsweek rằng “chúng tôi đã chính thức chỉ ra với các thành viên cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ rằng những tuyên bố cả gan như vậy của các chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ là không thể chấp nhận được.”

Ông cũng cảnh báo rằng Moscow sẽ không ngồi yên nếu Lầu Năm Góc chấp thuận thứ ngôn ngữ như vậy.

Đặc phái viên Nga nói: “Chúng tôi sẽ không dung thứ cho một tình huống mà các mối đe dọa quân sự đang gia tăng ở biên giới Nga. “Sự tham gia trực tiếp của quân đội Mỹ vào cuộc giao tranh sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại. Tôi tin rằng việc làm trầm trọng thêm tình hình không phải là lợi ích của Washington.”

Ông Antonov cho rằng “Washington ngày càng tham gia nhiều hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine, biến lãnh thổ của đất nước thành chiến trường với Nga”, lặp lại lời của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hồi tháng trước.

“Bất chấp những lo ngại của công chúng Mỹ và lời kêu gọi của một số nhà lập pháp – không chỉ đảng Cộng hòa mà cả đảng Dân chủ – Chính quyền [Biden] vẫn theo đuổi đường lối riêng của mình”, ông Antonov nói.

Trong một lá thư gửi tới Nhà Trắng vào tuần trước, 30 thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã kêu gọi ông Biden “nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ để ủng hộ một thỏa thuận thương lượng và ngừng bắn, tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga, tìm kiếm triển vọng cho một nền an ninh châu Âu mới.”

Tuy nhiên, ông Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng cách xử lý gần đây của Điện Kremlin đối với cuộc xung đột, bao gồm cả các cuộc trưng cầu dân ý không được quốc tế công nhận để sáp nhập 4 khu vực Ukraine vào Liên bang Nga và huy động tới 300.000 quân Nga tham gia chiến tranh, cho thấy dường như Tổng thống Vladimir Putin “không có tâm trạng để đàm phán.” Ông Kirby cho biết Washington sẽ chỉ theo đuổi các cuộc đàm phán cùng với Kyiv, chứ không phải song phương với Moscow.

Ông Kirby cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky “không nghĩ rằng đã đến lúc ngồi xuống và đàm phán với ông Putin.”

“Điều mà chúng tôi sẽ tập trung vào,” ông Kirby nói thêm, “là đảm bảo rằng ông ấy và quân đội của mình có thể thành công trên chiến trường để nếu và khi nào ngồi vào bàn [đàm phán], ông Zelensky có thể thành công.”

Ngân Hà (theo Newsweek)