Ngày 4/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã chỉ trích Bộ Ngoại giao nước này truyền bá những “tuyên truyền của Nga” và đưa thông tin sai lệch. Ông cũng lên tiếng phủ nhận tuyên bố của Bắc Kinh về việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khơi mào chiến tranh Nga-Ukraine.

Embed from Getty Images

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns (Ảnh minh họa: Getty Images)

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh, Đại sứ Hoa Kỳ Nicholas Burns gọi cuộc chiến của Nga nhằm vào Ukraine là “mối đe dọa lớn nhất đối với trật tự thế giới toàn cầu” và cáo buộc Trung Quốc đã “tiếp thu” thông tin sai lệch của Nga.

“Tôi hy vọng các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ ngừng cáo buộc NATO khơi mào cuộc chiến này. Đó là tuyên truyền của Nga,” ông Burns nói tại diễn đàn, theo Bloomberg.

Ông tiếp tục: “Tôi hy vọng các phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao sẽ ngừng nói dối về các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học của Mỹ, vốn không tồn tại ở Ukraine. Tất cả [những thông tin này] đều do Nga phát tán. Thật không may, Trung Quốc đã phải tiếp nhận chúng.”

Ông Burns cho rằng, cuộc xâm lược của Nga không chỉ dẫn đến thiệt hại vô số sinh mạng vô tội ở Ukraine mà còn làm cạn kiệt nguồn cung cấp lương thực toàn cầu.

“Thực tế là họ đang phong tỏa các cảng của Ukraine, họ đang cố tình ném bom các trung tâm nông nghiệp và ngũ cốc của Ukraine, và điều đó làm mất đi phần ngũ cốc cần thiết còn lại của thế giới trong cuộc khủng hoảng lương thực này.”

Phản hồi của Đại sứ Nga

Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Andrey Denisov đã bác bỏ nhận định của ông Burns, đồng thời tuyên bố NATO đã tham gia vào cuộc chiến với Nga “thông qua các cơ quan ủy quyền”. Ông cũng phủ nhận cáo buộc về việc Nga ngăn chặn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

“Về cơ bản, các đồng nghiệp của chúng tôi ở Trung Quốc cho hay, họ nhận thấy rõ gốc rễ của cuộc khủng hoảng Ukraine là ở đâu,” ông phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh, theo South China Morning Post.

“Trung Quốc có mối quan hệ tốt với Ukraine. Và tôi hy vọng thông qua cách nào đó, Trung Quốc có thể gửi một số tín hiệu đến các nước láng giềng của chúng tôi để họ trở nên thực tế hơn,” ông nói thêm.

Phát biểu với báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng bác bỏ nhận xét của ông Burns, và rằng “Trung Quốc luôn đưa ra phán quyết của mình một cách độc lập” về cuộc chiến Nga-Ukraine.

“Chính Hoa Kỳ, không phải Trung Quốc, đã phát tán thông tin sai lệch và nói dối.” Ông Triệu còn nhấn mạnh, Hoa Kỳ “nợ thế giới một lời giải thích” liên quan đến hệ thống phòng thí nghiệm sinh học của họ ở Ukraine.

Nga trước đó đã yêu cầu Ukraine không được gia nhập NATO. Đại sứ Nga Mikhail Galuzin cho biết hồi tháng 2, việc Ukraine gia nhập NATO sẽ tăng cường mối đe dọa quân sự của liên minh này đối với an ninh nước Nga.

Sau đó, đến tháng 3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, đất nước của ông sẽ không trở thành thành viên của liên minh quân sự, mặc dù NATO đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho quân đội Ukraine.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)