Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Bắc Hàn, ông Stephen Biegun hôm nay (16/12) đã kêu gọi Bình Nhưỡng phản hồi lời đề nghị trở lại đàm phán của Washington sau khi giới chức Bắc Hàn tuyên bố chấm dứt liên hệ với Mỹ vì Mỹ cố tình chần chừ trong vấn đề đàm phán. 

Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Bắc Hàn Stephen Biegun (ảnh: US Ambassy)

Ông Biegun nói Mỹ sẵn sàng thảo luận tất cả các vấn đề lợi ích với chính phủ Kim Jong Un.

Ông Biegun đã tới Hàn Quốc trong một nỗ lực tái khởi động đàm phán với Bắc Hàn. Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Lee Do Hoon, ông nói rằng Mỹ không có “hạn chót, nhưng muốn mở lại các cuộc đàm phán.”

Bắc Hàn đặt ra hạn chót đến cuối năm, yêu cầu Mỹ phải đưa ra một thỏa thuận hạt nhân thỏa mãn yêu cầu gỡ bỏ phần lớn chế tài của Bình Nhưỡng. Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ sẽ có “một món quà Giáng sinh” bất ngờ nếu không tuân thủ.

Ông Biegun chỉ trích lời đe dọa của Bắc Hàn là “thù địch, tiêu cực và không cần thiết.”

“Đến lúc chúng ta phải làm việc của mình. Hãy làm xong việc này. Chúng tôi đã đến đây và quý vị biết phải liên hệ với chúng tôi như thế nào”, ông Biegun nói.

Căng thẳng Mỹ-Bắc Hàn lại nổi lên trong tuần qua sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí và xúc phạm tổng thống Trump là “lão già lẩm cẩm” làm dấy lên các lo ngại rằng hai nước có thể quay trở về thời kỳ đối đầu đầy nguy hiểm trước khi cuộc gặp Trump-Kim tạo ra các đột phá về ngoại giao vào năm ngoái.

Trọng Đức