Hôm thứ Ba (7/6), Đặc sứ Hoa Kỳ về Triều Tiên Sung Kim cho biết, Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 vào “bất cứ lúc nào” và Bình Nhưỡng tỏ ra không quan tâm đến việc quay lại đàm phán.

Embed from Getty Images

Đặc sứ Sung Kim tiết lộ với các phóng viên, Triều Tiên đã phóng thử một số lượng tên lửa đạn đạo chưa từng có trong năm nay và các quan chức của nhà nước cộng sản độc tài này còn sử dụng luận điệu đe dọa có thể đề xuất kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Ông Kim nhắc lại đánh giá của Hoa Kỳ  rằng Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 7.

Khi được hỏi khi nào điều đó có thể xảy ra, ông trả lời: “Tôi không có thêm bất kỳ thông tin nào nữa. Rõ ràng họ [Triều Tiên] đã chuẩn bị xong …, và theo hiểu biết của tôi, họ có thể thử bất cứ lúc nào.”

Đặc sứ Kim lưu ý, hôm 5/6, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng thử 8 tên lửa đạn đạo từ các vùng khác nhau của quốc gia này, đây là số lượng tên lửa nhiều nhất từng được phóng trong một ngày.

Ông tiếp tục: “Triều Tiên hiện đã phóng 31 tên lửa đạn đạo trong năm 2022, số tên lửa đạn đạo nhiều nhất mà quốc gia này từng phóng trong một năm, vượt qua kỷ lục trước đó vào năm 2019 là 25 [tên lửa đạn đạo]. Và đây mới chỉ là tháng 6 [của năm 2022].”

Đặc sứ Hoa Kỳ nhắc lại việc Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán ngoại giao với Triều Tiên và giải quyết các vấn đề mà Bình Nhưỡng quan tâm.

Ông Kim cho hay: “CHDCND Triều Tiên đã không phải hồi và tiếp tục tỏ ra không quan tâm đến việc đàm phán.” Ông đã đề cập đến Triều Tiên bằng tên viết tắt tên chính thức của nước này.

Ông còn cho biết, Bình Nhưỡng cũng tỏ ra không quan tâm đến việc thảo luận sự hỗ trợ để đối phó với đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở nước này.

Đầu ngày 7/6, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc trình diễn sức mạnh không quân chung trong chuyến thăm Hàn Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Thứ Trưởng Sherman cảnh báo, sẽ có một phản ứng “nhanh chóng và mạnh mẽ” nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân.

Gia Huy (Theo Reuters)